WikiLeaks đã gây quỹ tài trợ được 4.000 BTC từ năm 2011

Tổ chức quốc tế whistleblowing WikiLeaks đã ra mắt với phương tiện truyền thông và tin tức kể từ khi nó được thành lập vào năm 2006. Trong năm 2011 – do một cuộc phong tỏa thanh toán từ các dịch vụ tài chính truyền thống – tổ chức phi lợi nhuận đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin. Kể từ thời điểm này nhóm đã tích lũy được 2,9 triệu đô-la  trong tài trợ Bitcoin (theo tỷ giá hiện nay).

WikiLeaks đã gây quỹ tài trợ được 4.000 BTC

WikiLeaks đã được lên trang bìa của rất nhiều bài báo trong năm qua trong việc phát hành hàng ngàn tài liệu liên quan đến bầu cử tổng thống Hoa Kì năm 2016. Việc rò rỉ cơ quan phân loại thông tin mà thường cho thấy tham nhũng từ các đơn vị doanh nghiệp và chính phủ. Trang web này đã được tạo ra bởi cypherpunk và nhà hoạt động người Úc Julian Assange. Nó chứa một số lượng đáng kể các dữ liệu đăng nhập liên quan đến chiến tranh Afghanistan, Chiến tranh Iraq, Guantanamo Bay, các chính phủ trên toàn thế giới, và một kho của tài liệu liên quan.

Năm 2011 Bank of America, Visa, Mastercard và Paypal ngừng cho phép đóng góp cho WikiLeaks thông qua dịch vụ của họ. Tin tức gây chấn động thế giới, và nhiều người tự hỏi làm sao tổ chức này có thể tiếp tục hoạt động. Rất may Bitcoin đã đến để giải cứu WikiLeaks trong công bố trên Twitter vào ngày 14 tháng sáu năm 2011, nó sẽ chấp nhận tiền tệ điện tử. Kể từ thời điểm đó, tổ chức phi lợi nhuận đã thu thập hơn 4.000 Bitcoin thông qua ví quyên góp của mình.

bitcoin

WikiLeaks ngày 14 tháng sáu năm 2011, Thông báo tài trợ qua bitcoin

WikiLeaks và Bitcoin giúp đỡ lẫn nhau

julian assange

Người sáng lập WikiLeaks Cypherpunk và Nhà hoạt động Úc Julian Assange

Nhiều người đam mê tiền tệ điện tử cho rằng WikiLeaks thêm đóng góp qua Bitcoin đã làm tăng giá trị của nó trong năm 2011-2012. Tuy nhiên, như Julian Assange đã nêu chi tiết trong tháng 9 năm 2014 trong Reddit AMA, tiền tệ điện tử cũng đã giúp đỡ cho WikiLeaks.

Cuộc thảo luận AMA chạm vào các chủ đề như chính trị và Google, nhưng cuộc trò chuyện sau đó quay sang Bitcoin. Tuy nhiên, có vẻ như có những tranh cãi về việc WikiLeaks chờ đợi cho đến khi 14 tháng 6 năm 2011 để sử dụng Bitcoin chống lại sự phong tỏa ngân hàng. Assange nói trong AMA của mình rằng blockchain của tiền tệ điện tử là một thí nghiệm mã hóa triệt để.

Bitcoin là một sự đổi mới cực kỳ quan trọng, nhưng không phải theo cách mọi người nghĩ. Đổi mới thực sự của Bitcoin là một bằng chứng được xác nhận trên toàn cầu tại một thời điểm nhất định. Toàn bộ hệ thống được xây dựng trên khái niệm đó và nhiều hệ thống khác cũng có thể được xây dựng trên nó. Nền móng blockchain gắn vào lịch sử, phá vỡ câu châm ngôn của Orwell ‘Người kiểm soát hiện tại là người kiểm soát quá khứ và người kiểm soát quá khứ sẽ kiểm soát tương lai “.

Tầm quan trọng của người tố cáo, Hoạt động, và kiểm duyệt tài trợ

Với nhiều người, các tổ chức như WikiLeaks là rất quan trọng trong một xã hội đầy những vụ bê bối chính trị và kinh tế. Mọi người cho rất nhiều tín dụng đối với người tố cáo như Assange, Bradley Manning, và Edward Snowden phơi bày các hoạt động gian lận.

Theo WikiLeaks, nhiệm vụ của tổ chức là để làm cho thế giới minh bạch hơn. Mục đích là “để mang lại tin tức quan trọng và thông tin cho công chúng. Một trong những hoạt động quan trọng nhất của chúng tôi là để xuất bản tài liệu nguồn gốc cùng với những tin tức để độc giả và các nhà sử học cũng như có thể nhìn thấy bằng chứng của sự thật “, WikiLeaks cho biết.

Tiền tệ điện tử là một công cụ tuyệt vời để giúp WikiLeaks và các tổ chức khác đã bị đe dọa bởi lệnh trừng phạt từ ngân hàng. Không có chính phủ hay tổ chức như Visa và PayPal có thể đóng Bitcoin. Mạng lưới của đồng tiền đã tiếp tục hoạt động không ngừng 24/7 trong nhiều năm.

Bitcoin cung cấp một biện pháp thay thế giúp chống kiểm duyệt như phương pháp thanh toán truyền thống. Trong những năm qua tiền tệ điện tử đã giúp WikiLeaks gây quỹ và nhiều cá nhân và các nhóm khác, những người phải đối mặt với bất ổn chính trị.

Bạn nghĩ gì về việc WikiLeaks gây qũy được hơn 4.000 BTC ? Cho chúng tôi biết trong comment bên dưới nhé!

________________________________________

Hình ảnh từ Shutterstock, Twitter, và Pixabay.

 

Comments

comments