Walmart muốn xây dựng một đội quân robot tự trị được kiểm soát bởi Blockchain

Gã khổng lồ ngành bán lẻ Walmart đang có kế hoạch xây dựng một đội quân robot tự trị được kiểm soát và xác thực thông qua mạng lưới blockchain.

Các tài liệu được công bố vào thứ năm bởi US Patent & Trademark Office (USPTO) chỉ ra rằng Walmart đã đăng ký bằng sáng chế cho hệ thống giám sát “xác thực tại chỗ của robot tự động.” Tập đoàn này có trụ sở tại Bentonville đã gửi đơn đăng ký sáng chế trong tháng 1 2018.

Tiêu đề bằng sáng chế ngay lập tức nói lên tầm nhìn từ thương hiệu Terminator, nhưng Walmart tuyên bố rằng họ sẽ không xây dựng Skynet.

Thay vào đó, Walmart nói rằng họ có kế hoạch sử dụng các robot tự trị của mình để thực hiện việc giao hàng, có lẽ trong một nỗ lực cạnh tranh hiệu quả hơn trong bối cảnh bán lẻ ngày càng ủng hộ đứa con tinh thần Jeff Bezos của Amazon.

Các tài liệu đưa ra  chi tiết về một hệ thống trong đó nhiều robot sẽ xử lý việc phân phối hàng hóa trên khắp các công đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng, sử dụng tín hiệu không dây để giao tiếp và xác thực danh tính của nhau.

Tuy nhiên, hệ thống như vậy sẽ là mục tiêu có giá trị cao đối với tin tặc. Đó là lý do tại sao Walmart tin rằng công nghệ sổ kế toán phân phối (DLT) có thể giúp bảo mật hệ thống đồng thời chống lại các hacker.

Bằng sáng chế có ghi rằng:

Trong một số phương án được mô tả ở trên, công nghệ Blockchain có thể được sử dụng để ghi lại các tín hiệu xác thực và thông tin nhận dạng để tạo điều kiện hoặc xác thực trong thực tế giữa các thiết bị điện tử tự trị. Một hoặc nhiều thiết bị điện tử tự trị được mô tả trong tài liệu này có thể bao gồm một node trong hệ thống Blockchain phân tán lưu trữ một bản sao của bản ghi Blockchain. Các bản cập nhật cho Blockchain có thể bao gồm các tín hiệu xác thực hoặc thông tin nhận dạng và một hoặc nhiều node trên hệ thống có thể được cấu thành để kết hợp một hoặc nhiều cập nhật vào các khối để thêm vào cơ sở dữ liệu phân tán.

Đây không phải là lần đầu tiên Walmart đăng ký bằng sáng chế cho các hệ thống sử dụng công nghệ blockchain để thực hiện việc phân phối hiệu quả hơn.

Năm ngoái, công ty đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế một hệ thống có thể sử dụng DLT để quản lý các trung tâm phân phối gói hàng (ví dụ: tủ khóa). Hệ thống sẽ tự động dự trữ dung lượng tủ khóa cho các gói hàng, đảm bảo rằng các đơn đặt hàng chỉ được giao khi có đủ dung lượng sẵn có..

Gần đây nhất, Walmart vừa đưa ra ý tưởng cho việc quản lý các thiết bị thông minh bằng công nghệ Blockchain, với ý tưởng về một hệ thống cho phép người dùng nhận hàng hóa ngay tại nhà từ các máy bay không người lái (drone).

Theo CCN
Sieuthibitcoin dịch và biên soạn

Comments

comments