Việt Nam sẽ sớm có quy định về tiền tệ điện tử

Theo tờ Vneconomy, chính quyền Việt Nam và Bộ tài chính sẽ đưa tiền tệ điện tử vào khuôn khổ trong tương lai gần.

 

Việt Nam chuẩn bị Quy định về tiền tệ điện tử

bitcoin

 Báo cáo chi tiết về việc sử dụng tiền tệ điện tử như Bitcoin đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong nền kinh tế mới nổi này nhà nước lo ngại rủi ro rửa tiền, trốn thuế, và các hoạt động tội phạm khác. Theo các nguồn tin, tiền tệ điện tử cũng cung cấp nhiều mặt tích cực như tiết kiệm chi phí và tính bất biến. Trong khi nhận ra những mặt tích cực và các thuộc tính tiêu cực của các đồng tiền ảo, chính phủ tin rằng nên chuẩn bị bộ luật trước khi nhiều vấn đề hơn xảy ra.

“Cải thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý và xử lý với tất cả các loại tài sản ảo, và tiền điện tử”, một nguồn tin giải thích.

Ngoài ra, các quan chức thừa nhận rằng nhiều quốc gia khác đã bắt đầu áp đặt các khung pháp lý trên toàn thế giới. Hiện nay, có những quy định hiện hành tại Việt Nam như Luật chống rửa tiền. Tuy nhiên, khi nói đến hướng dẫn pháp lý cho tiền ảo, cả nước không có quy định chính thức. Theo báo cáo của VnEconomy, nhà cầm quyền nói rằng “nghiên cứu là cần thiết để làm rõ sự hiểu biết” khi nói đến nền kinh tế số.

 

Nhà cầm quyền Việt Nam đã từng công bố cảnh báo liên quan đến Bitcoin

crypto

Đây Tháng Mười vừa qua, Bloomberg BNA báo cáo về mô hình kim tự tháp ảo có kích thước khá lớn. Những chủ sở hữu của trang web Gold889.com không sử dụng Bitcoin trong hoạt động kim tự tháp của họ – nhưng bất chấp điều này, các quan chức lưu ý rằng nhiều chương trình MLM hoặc kim tự tháp đã liên quan đến việc sử dụng tiền tệ điện tử. Nguyễn Thị Thu Hằng, Trưởng Bộ văn phòng phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an nhân dân Việt Nam, tuyên bố cô đã nhìn thấy số lượng doanh nghiệp ngày càng tăng. Trong đó, Hằng đã cảnh báo về hai hoạt động được gọi là Airbitclub, và Bitkingdom hứa hẹn lợi nhuận của 80% mỗi năm.

“Những gì mà các nền tảng đều có điểm chung là họ nhận được tiền thông qua Bitcoin, hoạt động theo mô hình đa cấp, và lấy tiền từ một người sau này phải trả một người trước đó,” Hằng nêu chi tiết trong một cuộc phỏng vấn.

Ngoài ra, trong tháng Ba, Việt Nam Thương mại điện tử và Công nghệ Thông tin đã ban hành cảnh báo về việc lưu giữ Bitcoins. Báo cáo giải thích rằng một số trao đổi tiền tệ điện tử đã gặp vấn đề và các nhà đầu tư đã mất tiền. Hơn nữa, báo cáo đào sâu vào các chính sách điều tiết diễn ra ở các quốc gia khác.

Các doanh nghiệp Bitcoin trong khu vực chắc chắn hy vọng chính phủ không bóp nghẹt sự đổi mới với chính sách nghiêm ngặt. Dominik Weil, đồng sáng lập của Bitcoin Việt Nam nói với Bloomberg BNA rằng ông đã thảo luận về quy tắc quy định của Ngân hàng Nhà nước. Với báo cáo mới nhất từ Vneconomy, có vẻ như điều này sẽ được soạn thảo đề xuất sớm.

Bạn nghĩ gì về việc Việt Nam quy định về Bitcoin? Cho chúng tôi biết ý kiến ở phần bình luận dưới đây nhé!

________________________________________

Hình ảnh từ Shutterstock và Pixabay

Comments

comments