Việt Nam cảnh báo về việc sử dụng bitcoin

 

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin tại Việt Nam đã cảnh báo các công dân Việt Nam chống đối và tham gia vào đầu tư hoặc mua bán Bitcoin và các loại tiền tệ điện tử.

Cục thương mại điện tử và công nghệ thông tin Việt Nam – thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) – đóng vai trò như một bộ điều chỉnh để hỗ trợ quản lý nhà nước và thực thi các chức năng liên quan đến thương mại điện tử và CNTT để phục vụ cho Bộ trong khi vẫn tuân thủ luật pháp và các quy định.

Trong một thông cáo báo chí gần đây, cơ quan này đã cảnh báo về việc tàng trữ và giao dịch tiền điện tử, bao gồm cả bitcoin. Các cảnh báo bao gồm các tài liệu tham khảo về việc cấm Bitcoin trước đó ở các nước như Nga và Thái Lan. Bài báo cũng cung cấp các tài liệu tham khảo về việc thất thoát tiền mà các nhà đầu tư tại Nhật Bản và Hồng Kông đã phải đối mặt, nhấn mạnh tới việc đóng cửa sàn giao dịch bitcoin Mt. Gox.

Thông cáo này cũng chỉ ra lập trường của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong năm 2014, trong đó thông báo rõ ràng rằng Bitcoin và các tiền tệ ảo khác không được công nhận là một hình thức thanh toán hợp pháp.

Việc sở hữu, mua bán, sử dụng “tiền ảo” như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức, các nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác”

Dựa vào các lí do trên, thông cáo chỉ ra rằng:

Vì vậy, Cục thương mại điện tử và công nghệ thông tin khuyến cáo người dùng và các nhà đầu tư đang mua bán tiền điện tử hoặc sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho các giao dịch thương mại, cần tránh bị lừa đảo.

Sự gia tăng của mô hình Ponzi và các mô hình lừa đảo khác khiến cho Mt Gox bị sụp đổ, các nhà chức trách của khu vực Đông Nam Á phải lên tiếng cảnh báo các công dân đang đầu tư và giao dịch tiền tệ điện tử.

 

Sử dụng Bitcoin ở Việt Nam

Là một nền kinh tế mới nổi và cũng là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, Việt Nam cho thấy tỷ lệ phát triển thông qua điện thoại thông minh và chuẩn nghèo giảm. Việt Nam cũng có 14 tỷ USD đô-la kiều hối. Việc thông qua đồng tiền phi tập trung trong một nền kinh tế đang nổi lên thì vô cùng tiềm năng.

Cuối năm 2014 chứng kiến sự ra mắt của việc trao đổi Bitcoin Việt đầu tiên trong VBTC. Kết thúc năm 2014 đã thấy BTC khởi động nền tảng giao dịch ký quỹ Bitcoin đầu tiên của quốc gia. Vào tháng Chín năm 2015, VBTC tung ra một dịch vụ hứa hẹn người dùng chuyển tiền quốc tế đến Việt Nam trong một giờ bằng việc rút tiền mặt có sẵn trong 9.200 địa điểm trên khắp đất nước.

Gần đây nhất, vào tháng 1 năm 2016,  Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam, và nhà cung cấp dịch vụ Bitcoin Đan Mạch Coinify, hình thành một quan hệ đối tác, điều này có thể sẽ làm gia tăng sử dụng tiền điện tử trong nước.

Trong khi Bitcoin không bị cấm ở Việt Nam bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại của các ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý khác, thanh toán bằng tiền điện tử và các quỹ cũng không được bảo vệ bởi pháp luật.

Related Post

Nghiên cứu: Tổng thống Trump sẽ đẩy giá bitcoin lên cao Một nghiên cứu thị trường được tiến hành bởi các nghiên cứu và phân tích công ty Juniper dự đoán rằng giá bitcoin sẽ tăng vọt trong năm nay, trước triển vọng của tổng thống Trump ở Mỹ. Hơn nữa, nghiên...
Đồng Bitcoin tuột dốc chạm mốc gần $400 Tiền điện tử trong tuần vừa qua đã gia tăng lượng giao dịch một cách đáng kể, hơn 28m BTC trong vòng bảy ngày. Giá Bitcoin tương đối ổn định, giảm ít hơn 1% vào 12:00 giờ UTC. Con số này tăng lên đ...
Lắp đặt máy bitcoin ATM mới ở New Orleans Coinsource, một mạng lưới Bitcoin ATM, đã mở rộng phân phối các máy ATM bằng cách thiết lập máy ATM Bitcoin đầu tiên của mình tại New Orleans, Louisiana, ngoài ra còn lắp đặt thêm máy mới ở Newark và ...
Một nữ doanh nhân ra mắt sàn giao dịch bitcoin BitOasis ở Dubai... Ola Doudin, một doanh nhân nữ người Jordan , đã tạo ra một ví bitcoin và sàn giao dịch , BitOasis, tại Dubai, sau khi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ để mua Bitcoin trong khu vực, theo The Nation...

Comments

comments