Ủy ban châu Âu đề xuất các quy tắc nghiêm ngặt về bitcoin

Trong một đề nghị ngày hôm nay, Ủy ban châu Âu – các cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu – đã ra quy định chặt chẽ về việc sử dụng các đồng tiền ảo như bitcoin.

Dẫn chứng lý do của chủ nghĩa khủng bố và rửa tiền, Ủy ban châu Âu đã đề xuất quy định chặt chẽ hơn về việc sử dụng các loại tiền tệ ảo, một thông cáo báo chí chính thức đã tiết lộ ngày hôm nay.

Những thay đổi sẽ về trao đổi tiền tệ và các nhà cung cấp ví thuộc phạm vi quản lý của Anti-Money Laundering Directive (Hiệp định chống rửa tiền, AMLD). Động thái này sẽ tìm cách chấm dứt sự giấu tên liên quan đến giao dịch tiền tệ điện tử.

Các quy tắc đề xuất cũng sẽ thắt chặt giám sát quản lý về thẻ trả trước. Ủy ban đang đề xuất để “giảm thiểu việc sử dụng các khoản thanh toán nặc danh thông qua thẻ trả trước.” Nó sẽ hạ thấp ngưỡng xác định trong quá trình mua thẻ trả trước từ € 250 còn € 150. Hơn nữa, nó cũng sẽ tìm cách để mở rộng phạm vi yêu cầu xác minh, có khả năng thêm vào KYC (Biết khách hàng của bạn) các thủ tục.

“Kiến ​​nghị hôm nay với cơ quan nhà nước giúp đỡ để theo dõi những người giấu tài chính của mình để phạm tội như khủng bố,” Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên, Frans Timmermans đã nêu. “Các nước thành viên sẽ có thể có và chia sẻ thông tin quan trọng về những người thực sự sở hữu công ty hoặc ủy thác, người là kinh doanh tiền tệ trực tuyến, và những người đang sử dụng thẻ trả trước.”

châu Âu

Ủy ban đã xác ý định của mình để kiềm chế việc tài trợ cho khủng bố trong đề xuất của mình.

Giải quyết các rủi ro tài trợ khủng bố liên kết với các đồng tiền ảo: để ngăn chặn việc lạm dụng tiền ảo để rửa tiền và mục đích tài trợ khủng bố, Ủy ban đề xuất để mang nền tảng trao đổi tiền ảo và các nhà cung cấp ví dưới sự giám sát thuộc phạm vi của Hiệp định chống rửa tiền

Những cơ quan này sẽ phải áp dụng các điều luật với khách hàng khi trao đổi tiền ảo thành tiền thật, dừng việc giấu tên.

Đề xuất mới nhất là sự tiếp nối của một kế hoạch thiết lập trong chuyển động vào đầu tháng Hai năm 2016, khi Ủy ban châu Âu đề xuất một kế hoạch hành động [PDF] rằng ưu tiên kết thúc việc giấu tên của giao dịch tiền tệ điện tử.

AMLD hiện nay, tính đến tháng năm 2015, chưa có bất kỳ tài liệu tham khảo hoặc đề cập đến các loại tiền tệ điện tử, như bitcoin.

Các đề xuất đưa ra ngày hôm nay của Ủy ban châu Âu sẽ cần sự chấp thuận của các nước thành viên EU và Liên minh Nghị viện châu Âu trước khi chúng trở thành luật.

Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn đề xuất từ ​​cuối tháng Hai để cài đặt một lực lượng đặc nhiệm bitcoin- và blockchain-trung tâm giám sát của Ủy ban châu Âu. Phê duyệt vào tháng năm 2016, các lực lượng đặc nhiệm sẽ tìm cách để học và hiểu những rủi ro và cơ hội của tiền ảo và blockchain hoặc công nghệ sổ kế toán phân tán.

Không có bằng chứng Bitcoin bị sử dụng trong tài trợ khủng bố

Sự thúc đẩy để điều chỉnh và giới thiệu quy định nghiêm ngặt đối với các giao dịch tiền tệ ảo ra đời bất chấp một báo cáo của cơ quan thực thi pháp luật của Liên minh châu Âu, Europol, rõ ràng ghi chú rằng không có bằng chứng bitcoin được sử dụng để tài trợ khủng bố.  Báo cáo [PDF], được thảo luận và tiết lộ sau khi các cuộc tấn công khủng bố Paris vào tháng 11 năm 2015 nêu rõ:

Mặc dù báo cáo của bên thứ ba nêu ra việc sử dụng các loại tiền tệ nặc danh như Bitcoin bởi những kẻ khủng bố để tài trợ cho hoạt động của mình, điều này chưa được xác nhận bởi các cơ quan thực thi pháp luật.

Hình ảnh từ Shutterstock.

Comments

comments