Thêm hai 2 nhân vật máu mặt làng Bitcoin Mỹ bị bắt

Nhà chức trách Mỹ vừa bắt giữ thêm hai nhân vật bị tình nghi sử dụng tiền ảo Bitcoin cho hoạt động rửa tiền. Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của Mỹ đã tấn công mạnh tội phạm liên quan tới Bitcoin.

Theo nhận định của giới chuyên gia, các vụ bắt giữ có liên quan tới Bitcoin có thể ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến giá của loại tiền ảo này.

Tin từ Bloomberg cho biết, Pascal Reid, 29 tuổi và Michel Abner Espinoza, 30 tuổi, đối mặt với hai tội danh về rửa tiền và một tội danh về tham gia vào hoạt động dịch vụ tiền tệ không được cấp phép. Cả hai người này cùng bị bắt giữ vào ngày 6/2 và hiện đang bị giam giữ trong nhà tù ở Miami.

“Việc sử dụng Bitcoin là một phương thức kỹ thuật mới để hỗ trợ cho loại tội phạm lâu năm này”, chưởng lý thành phố Miami, bà Katherine Fernandez Rundle, nhận định. Theo bà Rundle, “các vụ bắt giữ này có thể khởi động cho một chiến dịch khởi tố cấp bang liên quan tới việc sử dụng Bitcoin cho hoạt động rửa tiền”.

Từ tháng 10 năm ngoái tới nay, các nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ một loạt cá nhân có liên quan tới tiền ảo Bitcoin. Ross William Ulbricht, chủ của trang web “tỷ đô” Silk Road, một trang mà người dùng Bitcoin có thể dùng tiền ảo này để mua bán ma túy, đã bị bắt và sẽ được đưa ra xét xử trong năm nay. Nhiều khả năng, Ulbricht, 29 tuổi, sẽ bị kết án chung thân.

Theo bà Rundle, trong vụ bắt giữ ở Miami, cảnh sát đã phát hiện “các cá nhân tham gia vào các hoạt động sử dụng tiền ảo Bitcoin với khối lượng lớn”. Tuy nhiên, bà Rundle không cung cấp thêm thông tin cụ thể nào về vụ việc.

Chưởng lý của Miami cũng nói thêm rằng, tiền ảo Bitcoin không tốt cũng không xấu, nhưng bị nhiều người sử dụng với mục đích xấu nên trở thành một phương tiện hoàn hảo để rửa tiền, mua bán các loại hàng hóa bất hợp pháp, đánh cắp thông tin thẻ tín dụng…

Tháng trước, nhà chức trách Mỹ bắt giữ hai nhân vật bị tình nghi rửa tiền với số tiền lên tới hơn 1 triệu USD trong một vụ liên quan tới trang Silk Road. Trong đó Charlie Shrem, 24 tuổi, hiện đang được tại ngoại nhờ tiền bảo lãnh của gia đình, có thể bị kết án 20 năm tù giam.

Theo nhận định của giới chuyên gia, các vụ bắt giữ có liên quan tới Bitcoin có thể ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến giá của loại tiền ảo này. Từ cuối năm ngoái tới nay, giá Bitcoin thường xuyên có những phiên tăng giảm vài chục phần trăm. Gần đây nhất, giá Bitcoin lao dốc 20% vào hôm thứ Năm tuần trước sau khi một sàn giao dịch lớn loại tiền ảo này là Mt Gox ngừng cho khách hàng rút tiền để xử lý các vấn đề kỹ thuật.

Ở Việt Nam, theo Ngân hàng Nhà nước, giao dịch Bitcoin là phạm pháp. “Do Bitcoin là hệ thống tiền ảo mới và các cơ quan quản lý phải theo dõi để xem xét, nên giao dịch Bitcoin được coi là phạm pháp, các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng”, bài viết trên cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước mới đây đưa ra khuyến cáo.

Theo Diệp Vũ
VnEconomy

Related Post

Làm sao để đào được Bitcoin – Mine Bitcoin Bitcoin là chủ để được khá nhiều anh e quan tâm, nên mình làm thêm môt video hướng dẫn cách cơ bản đề đào – #mine #bitcoin. Cách đào – mine bitcoin mà tôi hướng dẫn ở đây hiện tại không còn được sử dụ...
Đi tìm cha để của đồng xu ảo bitcoin Có muôn vàn cách để kiếm tiền. Hoặc nếu là Satoshi Nakamoto, bạn có thể tự sáng tạo tiền   Năm năm đã trôi qua, bitcoin từ khởi điểm vô danh bỗng gây cơn sốt chấn động thế giới tài chính. Tuy...
Máy quản lý Bitcoin mạnh hơn top 500 siêu máy tính cộng lại... Sức mạnh của tất cả máy tính được kết nối lại với nhau để duy trì hệ thống tiền tệ số vượt xa sức mạnh xử lý của cả top 500 siêu máy tính mạnh nhất cộng lại. Chúng ta đã được nghe rất nhiều câu chuyệ...
Coinsource lắp đặt máy ATM bitcoin đầu tiên tại San Francisco... Coinsource, mạng lưới ATM bitcoin vừa lắp đặt máy ATM bitcoin đầu tiên tại San Francisco, trong một cửa hàng tạp hóa tại quận Mission, theo SFist.com. Việc lắp đặt này đánh dấu cây ATM thứ 18 của mạng...

Comments

comments