Thế giới Nghệ thuật đang được thay đổi bởi các sản phẩm tài chính như thế nào?

Làm thế nào để bạn có thể đầu tư vào các tác phẩm nghệ thuật mà không cần phải thông qua quá trình mua và sở hữu một tác phẩm nghệ thuật thật sự?

Đó là câu hỏi đằng sau những sản phẩm tài chính của những nhà đầu tư bị thu hút bởi sự tăng giá đột biến của các tác phẩm nghệ thuật nhưng lại tỏ ra dè chừng bởi sự phức tạp và nhiều mặt hạn chế của loại thị trường này. Việc tăng giá đột biến không những là lý do khiến cho tất cả các quỹ đầu tư nghệ thuật phát triển rầm rộ vào đầu những năm 2000, mà còn là lý do cho những loại hình quỹ đầu tư mới liên tục xuất hiện và nở rộ.

Cùng lúc đó, các doanh nhân và doanh nghiệp đang dần khắc phục những hạn chế vốn có trong việc đầu tư vào tác phẩm nghệ thuật với các loại hình sản phẩm tài chính mới, đặc biệt là các loại sổ cái bảo mật của blockchain. Khi blockchain được biết đến như là công nghệ nền tảng của Bitcoin, thì tiềm năng về sự minh bạch của nó được đánh giá là có thể thay đổi các lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, bảo hiểm và, một số người nói, ngành đầu tư vào các tác phẩm nghệ thuật.

Minh bạch hơn đồng nghĩa với việc có được nhiều sự tín nhiệm hơn, sự tín nhiệm sẽ dem lại nhiều giao dịch hơn, nhiều giao dịch hơn sẽ làm cho thị trường trở nên vững mạnh. Anne Bracegirdle, một chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh ở hãng Christie’s, đã phát biểu vào hôm thứ ba tại hội nghị Art&Tech thuộc đầu tiên, cô đã giành nhiều thời gian để nghiên cứu lĩnh vực blockchain.

Theo Bracegirdle, mô hình lưu trữ dữ liệu phân cấp của blockchain có thể tạo ra một “Môi trường đầu tư nghệ thuật thân thiện hơn”. Trong đó, các nhà sưu tập và các chuyên gia sẽ thường xuyên thẩm định tính xác thực, nguồn gốc và quyền sở hữu của các tác phẩm nghệ thuật trên diện toàn ngành, khi mà các dữ liệu đó nằm trên điện toán đám mây.

Ý tưởng của Bracegirdle chỉ là một trong nhiều ý tưởng được trình bày trước hơn 30 tham luận viên tại buổi họp báo Christie’s kéo dài cả ngày, ngoài ra tồn tại nhiều câu hỏi và vấn đề cần được giải quyết ra hơn nữa.

Sébastien Genco, một chuyên gia blockchain tại dịch vụ kiểm toán và tài chính công ty Deloitte, nói rằng tỷ lệ đầu tư toàn cầu nghệ thuật có liên quan đến công nghệ tiềm năng blockchain hiện “gần như là con số 0.

Ông Genco, trong bài diễn thuyết của ông tại cuộc họp báo của Christie, với nhan đề: “Vì sao ngành đầu tư nghệ thuật chưa sẵn sàng cho blockchain”, đã chỉ ra sự ứng dụng còn chậm chạp trong khía cạnh công nghệ của ngảnh nghệ thuật. Việc thiếu sự cộng tác, tín nhiệm vào một quá trình chưa thực sự hiểu rõ, hay chi phí cao là những lý do blockchain chưa có một dấu ấn mạnh mẽ lên ngành mua bán tác phẩm nghệ thuật. “Nhưng điều này có thẻ thay đổi”, Genco nói “chúng ta cần phải chỉ cho mọi người thấy tiềm năng của nó.”

TIỀM NĂNG

Những gì diễn ra sau đó tại cuộc họp báo là một bức tranh rõ ràng hơn về những việc blockchain có thể và chưa thể hỗ trợ cho ngành nghệ thuật. Tiềm năng của công nghệ này đối với việc thẩm định tính xác thực, nguồn gốc và quyền sở hữu của tác phẩm sau đó đã được nhiều diễn giả và khán giả nhắc đến trong sự kiện.

Tôi nhận thấy rất rõ lợi ích cho khách hàng của mình trong việc thẩm định độ xác thực của thông tin, Harco Van Den Oever nói, ông hiện là giám độc điều hành của Overstone, một công ty có trụ sở tại London, chuyên cung cấp dịch vụ thẩm định cho ngân hàng để đề xuất các khoản vay đầu tư nghệ thuật. Blockchain là cả một cơ sở dữ liệu bảo mật, chứ không phải là một mẩu giấy thông thường mà tôi không thể nào tin tưởng được.

Những người tại sự kiện của Christie’s nhận định “Blockchain đã chứng minh được mình là công cụ thay đổi cuộc chơi trong các ngành phát triển trọng yếu, và điểm đến tiếp theo mà blockchain sẽ thay đổi chính là ngành Digital art.

Mỗi Digital art là một dữ liệu máy tính có thể được sao chép và phân phát một cách vô hạn. Vậy thì giá trị bán lại của Digital art nằm ở đâu?” John Zettler, chủ tịch của Rare art labs, công ty đã thành lập một sàn buôn bán các tác phẩm nghệ thuật bằng tiền điện tử, phát biểu tại sự kiện. Trên thực tế, chính công nghệ không chủ quyền của Blockchain, phối hợp với tiền điện tử như Ethereum, đã mang lại “sự độc quyền trong các tác phẩm Digital art” và theo đó là một thị trường Digital art mạnh mẽ hơn.

Để dẫn chứng cho tính khả thi của thị trường này, Zettlr đã trích dẫn giao dịch trị giá 14.000$ cho một trong 10.000 tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi CryptoPunks, có trụ sở tại New York, với bằng chứng cho việc không chủ quyền được lưu trữ trên blockchain của Ethereum. Ngoài ra còn có CrytoKitties, mèo ảo có thể được mua bán bằng tiền điện tử, đã thu hút hơn 250.000 người đăng kí sử dụng và các giao dịch trị với tổng giá trị hơn 25 triệu đô.

Đối với các chuyên gia khác về nghệ thuật công nghệ, thì việc “token hóa” – sử dụng giá trị của một tác phẩm nghệ thuật để chia ra thành các token có thể mua bán được – thực sự là một bước tiến lớn.Blockchain đại diện một tiềm năng khổng lồ có thể đáp ứng được cả một thị trường” – Niccolo Filippo Veneri Savoia phát biểu. Ông là nhà sáng lập của Look Lateral, một start-up đang nghiên cứu để thúc đẩy giao dịch tiền điện tử thông qua các tác phẩm nghệ thuật được chia thành nhiều phần nhỏ tương tự như một Bitcoin.

Thị trường nay sẽ có nhiều giao dịch hơn nữa” Savoia nói, anh đã chỉ ra rằng các tokens đại diện cho giá trị một phần một tác phẩm có thể chia thành nhiều lần bán trong một năm. “Tiền điện tử sẽ mang lại tính thanh khoản khổng lồ

Thách thức cho việc token hóa của các công ty kinh doanh như Look Lateral là việc làm sao để có thể tìm thấy được những tác phẩm có chất lượng tốt nhưng vẫn giữ được giá trị của mình khi đã được chia nhỏ và tham gia vào giao dịch bán từng phần. Các tác phẩm này được xem như một “bluechip” trong thị trường đầu tư công nghệ, và những chip này thường được mua bởi những cá nhân giàu có, không phải bởi các start-up fintech.

Với nhiều sự chú ý và nỗ lực tập trung vào công nghệ này, một loại quỹ mới có thể xuất hiện, ví như sự bùng nổ khi bạn so sánh với nền tài chính trong quá khứ.” – Peter Brant, nhà sưu tập dày dặn kinh nghiệm đồng thời là nhà sáng lập quỹ đầu tư UTA Brant Fine Art, có trụ sở tại Los Angeles, đã phát biểu và giới thiệu về quỹ đầu tư của mình.

Mục tiêu của quỹ là đầu tư 250 triệu đô vào các nhất tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu nhất thuộc thời kỳ hậu chiến và đương đại. Theo bản cáo bạch, công ty đã và đang sử dụng một đội ngũ chuyên môn quản lý bao gồm Peter Brant; Jim Berkus, đồng sáng lập của UTA và cũng là một nhà sưu tập, và Joshua Roth, người dẫn đầu bộ phận đánh giá tác phẩm. Một tác phẩm sẽ được nắm giữ để huy động vốn từ 5 đến 7 năm, với khoảng đầu tư tối thiểu sẽ là 1 triệu đô.

Noah Horowitz, người đã viết cuốn Art of the deal ( 2011), đưa ra một danh sách bao gồm 36 quỹ đã được giới thiệu từ năm 2000, trong đó có ít nhất 20 quỹ đã đóng vào cuối năm 2009.  Các quỹ đạt được thành công lớn như Fernwood Art Investments (Mỹ) và Osian Art Fund (Ấn Độ) đã khẳng định một cách tự tin về mô hình đầu tư nghệ thuật mới với các điều khoản cố định (fixed-term art), với nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu đăng kí tham gia.

Các giao dịch đầu tư nghệ thuật của riêng Peter Brant thu về được ít nhất 750.000$  trên mỗi giao dịch. Từ năm 1996 đến 2016, UTA Brant có chỉ số thu nhập thường niên lên đến 19.2%, cao hơn sàn chứng khoán S&P500 trong cùng thời kỳ. Brant từ chối bình luận về quỹ của mình, khi được SEC phỏng vấn riêng.

HẠN CHẾ

Song dù đầu tư vào quỹ, token hóa hay Digital art, “Chúng ta không bao giờ nên quên rằng tâm điểm chính của nghệ thuật chính là người nghệ sĩ Hans-Ulrich Obrist, đạo diễn nghệ thuật của Serpentine Gallery tại London, phát biểu trong bài diễn thuyết kết luận tại hội nghị của Christie’s.

Dù được chú ý bởi Fintech hay các quỹ đầu tư, thế giới nghệ thuật được thay đổi tài tình bởi nền tài chính như ngày hôm nay rất dễ làm chúng ta quên mất điều đó. Đây sẽ là một thách thức cho ngành nghệ thuật trong việc kết hợp công nghệ nền tảng tiềm năng Blockchain nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị cốt lõi của mình.

Theo The New York Times

Comments

comments