Tham quan mỏ bitcoin bí mật ở Trung Quốc

Phóng viên Danny Vincent đã đến thăm một mỏ Bitcoin ở Trung Quốc được báo cáo là đào trên 8 triệu đô-la mỗi năm. Vincent đã được mời đến tham quan mỏ trong điều kiện mà vị trí của nó vẫn được giữ bí mật.

 

Lý do cho sự bí mật là do mỏ này nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc.

Nằm ở vị trí  rất cao trong những ngọn núi mà một người phải mang bình oxy để thở. Kết nối điện thoại di động không có. Wi-Fi cho phép các ứng dụng chat và cuộc gọi video là những phương thức giao tiếp chính.

 

Chủ sở hữu từng là nông dân

Một người đàn ông 30 tuổi tên là Chandler Guo đón tiếp và là hướng dẫn viên của Vincent. Gia đình của Guo có một trang trại bò. Sau khi đầu tư vào bitcoin, Guo đã biến những gì đã từng là một thị trấn ngủ quên thành một “nền kinh tế bitcoin chìm.” Guo điều hành một công ty gọi là Bitbank.

1

Chandler Guo. Nguồn: BBC

Trang web Bitbank, https://bitbank.com/, mô tả công ty là một công ty công nghệ tài chính bao gồm mọi khía cạnh của hệ sinh thái bitcoin, bao gồm cả việc thiết kế và sản xuất phần cứng và phần mềm.

Trang LinkedIn của Guo nói rằng ông là một nhà đầu tư thiên thần trong lĩnh vực startups tiền tệ điện tử gồm Btc123.com, Bitbank.com, Jua.com, Bw.com, Bitfund.pe yangyang.tv, YHMiningFarm Richfund.pe, bither.net, okcoin.com và huobi .com.

2

Video cho thấy góc nhìn toàn diện bên trong mỏ

Báo cáo của Vincent bao gồm một video trong đó cung cấp lịch sử của bitcoin và giải thích các tính năng của nó. Video cho thấy cuộc sống bên trong mỏ.

3

Nguồn: BBC

Các mỏ chứa hàng trăm máy tính. Các công nhân, chủ yếu là nam giới và trước đây là nông dân và sinh viên tốt nghiệp gần đây, sống ngay tại mỏ. Công nhân ở 6 người một phòng. Có poster của ban nhạc nam của Trung Quốc trên các bức tường trên giường tầng.

Một công nhân, Fang Yong, đã làm việc như một thợ mỏ được khoảng một năm. Sau khi tốt nghiệp năm 21 tuổi, anh cưỡi xe máy và ăn mặc như người thành phố, mặc dù có gốc gác nông thôn. Anh tin tưởng vào tiềm năng của bitcoin.

Giá bitcoin là 400 đô-la khi video này được thực hiện.

Trong tương lai, Guo cho biết Trung Quốc sẽ tạo ra những sản phẩm công nghệ, khác với các sản phẩm đơn giản như giày dép và quần áo mà nước này thực hiện trước đó.

 

Mỏ bitcoin ở Trung Quốc đang được mở rộng

Guo cho biết mỏ, hoạt động 24 giờ một ngày, đào được 50 bitcoins cả ngày.

Guo tổ chức hoạt động cách đây hai năm. Tại thời điểm đó, khai thác mỏ ở Trung Quốc chiếm khoảng 40% các thiết bị khai thác mỏ của thế giới. Trung Quốc hiện có 70% tất cả các thiết bị, ông nói.

Guo đã thành lập hai mỏ ở Trung Quốc và đang xây dựng một mỏ khác, một khi hoàn thành, sẽ là mỏ lớn nhất trên thế giới và sẽ sản xuất hơn 30% bitcoin trên toàn thế giới.

Guo cũng đang phát triển một ứng dụng sẽ cho phép một máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có thể khai thác tiền tệ điện tử.

 

Bitcoin có cạnh tranh

Bitcoin có sự cạnh tranh ở Trung Quốc. Nhiều người Trung Quốc sử dụng các ví WeChat và Alipay. Chính phủ cũng đã cho thấy một sự quan tâm trong việc tạo ra một loại tiền tệ điện tử chính thức.

Một số nhà quan sát, như Mike Hearn, nói tổ chức khai thác tiền tệ điện tử có thể làm suy yếu bitcoin. Hearn cho biết các kết nối Internet chậm hơn ở Trung Quốc đang cản trở dòng chảy của tiền tệ và cuối cùng sẽ phá hủy bitcoin.

Guo không đồng ý. Ông nhận thấy bitcoin chính là tương lai của thương mại điện tử.

 

Hình ảnh từ BBC.

Comments

comments