Tại sao nên sử dụng bitcoin?

 

Bitcoin là một loại tiền tệ mới và đang bắt đầu nổi lên nhanh chóng, nhưng nhiều người vẫn không hiểu tại sao họ nên sử dụng loại tiền này.

Vậy tại sao lại nên sử dụng Bitcoin? Bài viết sẽ cung cấp 10 lí do tại sao bạn nên tham gia vào hệ thống tiền ảo bitcoin.

 

Nhanh chóng

Khi bạn cần thanh toán tiền từ một tài khoản này vào một tài khoản ngân hàng khác, ngân hàng thường sẽ giữ số tiền đó trong một vài ngày bởi vì ngân hàng không tin tưởng là số tiền đó đang có sẵn hay không. Tương tự, chuyển tiền quốc tế thường mất một khoảng thời gian khá dài. Với giao dịch bằng Bitcoin, mọi thứ sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Giao dịch có thể được chấp nhận ngay lập tức nếu đó là một giao dịch “zero-confirmation”, có nghĩa là người dùng phải chịu rủi ro lớn là chấp nhận một giao dịch mà vẫn chưa được xác nhận bởi các blockchain Bitcoin. Hoặc, người dùng chỉ mất khoảng 10 phút cho các giao dịch cần được xác nhận. Vậy vẫn nhanh hơn so với việc chuyển tiền liên ngân hàng.

 

Phí cực thấp

Giao dịch bằng thẻ tín dụng của bạn cũng có thể thanh toán ngay lập tức? Điều đó đúng. Nhưng bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí cho lợi ích đó. Có nhiều nơi cũng sẽ tính phí khi giao dịch bằng thẻ ghi nợ. Phí giao dịch bằng Bitcoin vô cùng nhỏ và đôi khi là hoàn toàn miễn phí.

 

Chính phủ không thể động vào tiền của bạn

Mọi người có còn nhớ chuyện gì đã xảy ra ở Cộng Hòa Síp vào tháng 3 năm 2013? Ngân hàng trung ương muốn lấy lại những khoản tiền tiết kiệm không được bảo hiểm lớn hơn $100,000 để giúp tái cơ cấu lại ngân hàng, gây ra tình trạng bất ổn lớn cho người dân. Ngân hàng đã lấy 1% từ những tài khoản trên, sử dụng trực tiếp tiền tiết kiệm của các hộ gia đình. Điều này không thể xảy ra với Bitcoin. Bởi vì đây là loại tiền tệ phi tập trung, bạn sở hữu nó. Không một cơ quan trung ương nào có quyền kiểm soát bitcoin và vì vậy mà ngân hàng không thể lấy tiền từ tay bạn.

 

Mọi giao dịch đều không thể quay ngược lại được

Một khi bitcoins đã được gửi đi thì không thể đảo ngược lại được. Người gửi bitcoins không thể lấy lại tiền nếu không có sự đồng ý của người nhận. Điều này tạo nên sự khó khăn cho việc gian lận mà ta thường thấy trên thẻ tín dụng khi mà chủ thẻ mua hàng và sau đó liên lạc với ngân hàng để lấy lại tiền, ngăn chặn việc giao dịch.

 

Các thông tin bí mật  không thể bị đánh cắp

Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người dùng thương mại điện tử quan tâm. Hầu hết những cuộc mua bán trên mạng đều được thực hiện qua thẻ tín dụng, nhưng vào thập niên 1920 và 1930, khi lần đầu tiên thẻ tín dụng xuất hiện, Internet vẫn chưa hình thành. Thẻ tín dụng không được tạo ra để sử dụng qua mạng và không an toàn. Thanh toán online yêu cầu bạn phải điền tất cả những thông tin bí mật ( số thẻ, ngày hết hạn, số CSV) vào web. Vẫn chưa có cách nào an toàn hơn cho việc thanh toán qua mạng. Đó là lí do vì sao rất nhiều thẻ tín dụng đã bị đánh cắp.

Trong khi đó, giao dịch qua Bitcoin không yêu cầu bạn phải ghi bất kì thông tin bí mật nào. Bạn chỉ cần sử dụng 2 loại chìa khóa: Chìa khóa công khai và chìa khóa bí mật. Bất kì ai cũng có thể nhìn thấy chìa khóa bitcoin công khai của bạn ( cũng chính là địa chỉ ví bitcoin của bạn), nhưng chìa khóa bí mật thì chỉ chủ sở hữu của ví biết. Khi bạn chuyển tiền bitcoin, bạn xác nhận bằng cách kết hợp chìa khóa công khai và chìa khóa bí mật, sau đó áp dụng 1 hàm toán học. Điều này giúp chứng minh rằng, cuộc giao dịch này là của bạn. Trừ khi bạn làm điều ngớ ngẩn như là tiết lộ chìa khóa bí mật cho tất cả mọi người thấy, thì ví tiền của bạn hoàn toàn được bảo mật.

 

Không thể lạm phát

Các vấn đề về tiền tệ thông thường là chính phủ có thể in tiền bất kì khi nào họ muốn. Nếu không có đủ tiền để trả nợ quốc gia, ngân hàng nhà nước có thể in thêm. Nếu nền kinh tế đang nổi lên, nhà nước bơm thêm tiền vào,  qua nhiều quá trình công khai được gọi là nới lỏng tiền tệ. Điều này dẫn đến giá trị của đồng tiền giảm.

Khi số tiền lưu thông đột ngột tăng lên, thì 2 đô la trước đây giờ chỉ còn 1 đô la. Ví dụ một thanh kẹo vốn được bán với giá 1 đô la sẽ phải tăng giá lên gấp đôi để cho thanh kẹo có giá trị như trước, bởi vì đồng đô la đã giảm một nửa giá trị. Điều này gọi là lạm phát và nó khiến giá của hàng hóa và dịch vụ tăng lên.  Lạm phát rất khó để kiểm soát, và có thể làm giảm sức mua của người dân. Chỉ có duy nhất 21 triệu bitcoin có thể được đào ra. Vì vậy, làm phát không phải là vấn đề. Trên thực tế, giảm phát – khi mà giá của hàng hóa và dịch vụ bị giảm thì nhiều khả năng sẽ xuất hiện ở thế giới của bitcoin hơn.

 

Vô cùng riêng tư

Đôi khi, chúng ta không muốn người khác biết được những gì chúng ta đã mua. Bitcoin là một loại tiền tệ tương đối riêng tư. Một mặt, bitcoin rất minh bạch, vì có blockchain, mọi người đều biết  một địa chỉ Bitcoin nắm giữ bao nhiêu giao dịch. Người khác có thể biết những giao dịch đến từ đâu, và nơi bitcoin được gửi đi. Mặt khác, không giống như các tài khoản ngân hàng thông thường, không ai biết người sở hữu bitcoin là ai. Nó giống như một chiếc ví nhựa trong suốt với một người chủ vô hình. Tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy bên trong ví có gì, nhưng không ai biết ai sở hữu chiếc ví đó. Có một điểm cần lưu ý là người sử dụng bitcoin không khéo (luôn luôn sử dụng duy nhất 1 ví bitcoin hoặc kết hợp các ví bitcoin vào 1 ví chung) có thể khiến danh tính bị nhận dạng dễ dàng.

 

Bạn không cần phải tin tưởng bất cứ ai

Trong một hệ thống ngân hàng thông thường, bạn phải tin tưởng mọi người quản lý tiền bạc của bạn ở đây là ngân hàng. Bạn có thể phải tin tưởng vào một bộ xử lý thanh toán của bên thứ ba. Bạn sẽ thường phải tin tưởng vào người giao dịch với bạn. Và các tổ chức này đều yêu cầu những thông tin quan trọng từ bạn. Bởi vì Bitcoin là hoàn toàn phi tập trung, bạn không cần phải tin tưởng bất kì ai. Khi bạn làm một giao dịch, đó là một loại chữ ký số, và an toàn. Một thợ đào bất kì sẽ xác minh, và sau đó giao dịch được hoàn tất. Người giao dịch thậm chí không cần biết bạn là ai, trừ khi bạn muốn nói cho họ biết.

 

Bạn sở hữu bitcoin

Không một hệ thống tiền điện tử nào không được sở hữu bởi một tổ chức hoặc ngân hàng nào đó. Hãy lấy PayPal làm ví dụ: nếu công ty quyết định vì một lí do nào đó tài khoản của bạn bị lợi dụng, thì công ty có quyền đóng bang tài khoản mà không thông báo trước. Và sau đó là một quá trình khá phức tạp để bạn có thể lấy lại tài khoản và sử dụng tiền của chính bạn. Với bitcoin, bạn nắm giữ chìa khóa bí mật và chìa khóa công khai tương ứng với ví của bạn. Không một ai có thể lấy tiền từ bạn (trừ khi bạn tự đánh mất hoặc lưu trữ trên một trang web dịch vụ và bị đánh mất).

 

Bạn có thể tự tạo ra tiền riêng cho bản thân

Ngoài việc bạn có thể mua bitcoin ở các sàn giao dịch, bạn còn có thể tự đào bitcoin cho riêng mình nếu bạn có máy tính đủ sức mạnh. Sau khi đầu tư đủ các thiết bị cần thiết, đào bitcoin chỉ đơn giản là bật máy lên và để các phần mềm tự hoạt động. Có ai lại không thích việc máy tính đang kiếm tiền cho chúng ta trong lúc chúng ta đang ngủ chứ?

Comments

comments