Sự khác nhau giữa bitcoin và litecoin

Trong năm 2009, Satoshi Nakamoto tung ra Bitcoin như tiền tệ điện tử đầu tiên trên thế giới. Mã này là mã nguồn mở, có nghĩa là nó có thể được kiểm tra bởi bất cứ ai và được tự do sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nhiều loại tiền điện tử đã ra mắt với phiên bản sửa đổi của mã này, với mức độ thành công khác nhau.

Litecoin được ra mắt vào năm 2011, nếu bitcoin là vàng thì Litecoin chính là bạc. Tại thời điểm viết bài này, Litecoin có vốn hóa thị trường cao nhất so với bất kỳ loại tiền điện tử được khai thác, chỉ sau Bitcoin.

Sau đây, tôi sẽ cho các bạn thấy sự khác biệt quan trọng giữa bitcoin và litecoin.Litecoin-logo-234x234

Điểm khác biệt giữa bitcoin và litecoin

bitcoin litecoin
Tổng số coin 21 Million 84 Million
Thuật toán SHA-256 Scrypt
Thời gian trung bình

cho mỗi block

10 minutes 2.5 minutes
Difficulty retarget 2016 block 2016 blocks
Phần thưởng cho mỗi block Giảm một nửa

sau mỗi 210,000 blocks.

Giảm một nửa

sau mỗi 840,000 blocks

Phần thưởng ban đầu 50 BTC 50 LTC
Phần thưởng cho mỗi block hiện tại 25 BTC 50 LTC
Block explorer blockchain.info block-explorer.com
Người tạo ra Satoshi Nakamoto Charles Lee
Ngày tạo ra January 3rd, 2009 October 7th, 2011
Vốn hóa thị trường $10,467,596,650.78 $540,274,528.26
 Bitcoin Statistics  Litecoin Statistics

 

Cách đào khác nhau

Giống như bitcoin, litecoin là tiền điện tử được kiếm ra bằng việc giải mã các block. Litecoin được tạo ra vào tháng 10 năm 2011 bởi 1 cựu kĩ sư của Google, Charles Lee. Động lực tạo nên litecoin là do ông muốn cải thiện bitcoin. Sự khác biệt quan trọng nhất đối với người dùng là chỉ tốn 2.5 phút để giải mã được một block, trong khi bitcoin cần tới 10 phút. Charles Lee hiện đang làm việc cho Coinbase, một trong những nơi cung cấp ví bitcoin nổi tiếng nhất.

ASIC MiningASIC mining

Đối với các thợ đào và những người đam mê, sự khác biệt quan trọng của litecoin so với bitcoin đó là sự khác nhau về cách hoạt động của thuật toán. Bitcoin sử dụng các thuật toán mật mã cao cấp SHA-256 hashing, trong đó bao gồm các tính toán có thể được tăng tốc đáng kể trong xử lý song song. Đó là đặc trưng này đã làm tăng các cuộc đua căng thẳng trong công nghệ ASIC, và đã gây ra một sự gia tăng theo cấp số nhân trong mức độ khó khăn của Bitcoin.

Litecoin sử dụng các thuật toán scrypt – ban đầu được đặt tên là s-crypt, nhưng nó phát âm như ‘kịch bản’. Thuật toán này đã kết hợp các thuật toán SHA-256, nhưng nhiều tuần tự tính toán hơn so với SHA-256 trong Bitcoin. Scrypt sử dụng số lượng lớn RAM tốc độ cao. Vì vậy, scrypt được biết đến như là một “memory hard problem ‘.

Kết quả của việc sử dụng scrypt là cho đến nay chưa hề cho một cuộc “chạy đua vũ trang” nào cho litecoin (và các loại tiền điện tử scrypt khác), bởi vì hiện tại chưa có công nghệ ASIC cho thuật toán này. Nhưng sớm thôi, những công ty như Alpha Technologies sẽ bắt tay vào nghiên cứu.

GPU mining

GPU mining

Một điểm khác biệt nữa là hiệu năng hoạt động của máy tính đào bitcoin có đơn vị tính là Hash rate (MHash/s). Tổng hiệu năng hoạt động của toàn bộ mạng lưới bitcoin là hơn 20,000 Terra Hashes trên giây trong khi litecoin chỉ có 95,642 Mega Hashes trên giây.

Các giàn máy đào litecoin là những máy tính được chỉnh để có thể sử dụng nhiều card đồ họa (GPU). Các thiết bị này có thể xử lý các tính toán cần thiết cho scrypt và có quyền truy cập vào bộ nhớ nhanh chóng qua bảng mạch riêng của họ.

Có một thời gian khi thợ đào có thể sử dụng GPU để khai thác Bitcoin, nhưng ASICs đã hoàn toàn thay thế phương pháp này.

 

Sự khác biệt về cách giao dịch

Litecoin xác nhận giao dịch nhanh hơn bitcoin:

  • Litecoin có thể xử lí khối lượng giao dịch lớn hơn do block được cải tiến. Nếu bitcoin cố gắng làm điều này, thì cần nâng cấp đáng kể các mã code của tất cả người dùng trong mạng lưới bitcoin.
  • Bất lợi của việc có số lượng block lớn là các litecoin blockchain sẽ xuất hiệu nhiều orphaned blocks hơn.
  • Thời gian xác nhận giao dịch của litecoin nhanh hơn đồng nghĩa với việc hạn chế khả năng sử dụng một litecoin 2 lần.
  • Người giao dịch chỉ cần chờ 5 phút cho hai lần xác nhận, trong khi cần tận 10 phút cho một lần xác nhận giao dịch bitcoin.

Tốc độ giao dịch và tốc độ xác nhận thường là điểm tranh luận của nhiều vấn đề liên quan đến Bitcoin. Hầu hết người giao dịch thường cho phép giao dịch không cần tốn thời gian xác nhận. Các bạn cần nhớ rằng giao dịch được thực hiện ngay lập tức, nó chỉ cần thời gian được xác nhận bởi mạng lưới.

 

Comments

comments