QUY LUẬT TRONG SUỐT: SỰ SỢ HÃI VÀ ĐÁNG GHÉT TRONG TRONG THẾ GIỚI BLOCKCHAIN

Jonathan Levin là trưởng doanh thu cán bộ và là người đồng sáng lập công ty phân tích blockchain và trung tâm tội phạm công nghệ Châu Âu kết hợp công ty bảo mật Chainalysis.

Trong bài xã luận này, Levin sẽ bàn về sự minh bạch mà bitcoin blockchain mang lại và sự thay đổi nó có thể mang lại và thử thách sự hiểu biết của chúng ta về tính bảo mật trong thời đại số.

Đó là năm 1766 và Thụy Điển vừa thông qua luật đầu tiên trên thế giới cho phép công chúng truy cập thông tin của chính phủ.

Kể từ đó, tính minh bạch đã được thấm nhuần vào văn hóa Thụy Điển. Ngày nay, chính trị gia Thụy Điển và ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstöm là ủy viên duy nhất công bố thư từ trao đổi thông tin của mình ra ngoài một cách công khai.

Hành động đầy tính minh bạch này rõ ràng giúp chế độ dân chủ và bảo vệ xã hội. Tuy nhiên, những công ty tư nhân gây áp lực cạnh tranh và, nói chung, cần bị cưỡng chế bằng các quy định.

Khi các công ty công nghệ đưa thế giới ngầm và thế giới trực tuyến gần nhau hơn bao giờ hết, chúng ta phải đối mặt với việc tìm cách đề ra luật mới để quản lý những sắp xếp mới này. Những nỗ lực cố gắng để đưa các công ty công nghệ phù hợp kết nối lại với nhau cho ngành vụ, như Uber và AirBnb, nhưng tất cả đều không thành.

Bitcoint là một ví dụ thực tiễn

Khi mà cổ phần đằng sau những nỗ lực này tiếp tục tăng khi các công ty mở rộng quy mô, chúng tôi cần những ví dụ thực tiễn để giảm thiểu rủi ro cho xã hội.

Ngành công nghiệp bitcoin đã định hướng cho những pháp luật rối ren này đã được gần 5 năm.

Nhưng, sự phức tạp của luật tài chính ở Mỹ để lại nhiều băn khoăn xung quanh đôi khi cảm thấy như xa mạc Nevada.

Trong khi mô hình phân cấp và dữ liệu của bitcoin được sản xuất qua thông qua hệ thống mà vẫn chưa được đánh giá cao, cũng như với bitcoin, có lẽ nó là câu hỏi lớn hơn cả vẻ ngoài thực sự của nó cho chúng ta có thể tưởng tượng được.

Bitcoin có minh bạch tới mức chúng ta không thể nào thấy được nó?

Hoạt động kinh doanh của một công ty bitcoin có một mức độ minh bạch mặc định. Những công ty như chúng tôi có khả năng phân tích mức độ và bản chất của những hoạt động này dựa vào tính chất công khai của blockchain và các đặc tính cụ thể của những giao dịch bitcoin.

Điều này không có nghĩa là chúng tôi có được thông tin bảo mật về khách hàng của những công ty này, nhưng, ví dụ, chúng tôi có một tước tính khá chuẩn về mật độ giao dịch, nguồn và điểm đến của tiền.

Điều này đặc biệt hữu ích cho công ty chúng tôi bởi vì nó cung cấp cả thông tin kinh doanh và khả năng phát hiện ra những hành vi đáng nghi.

Lo ngại về vấn đề tin tưởng

Tuy nghiên, thông tin này không chỉ hữu ích cho công ty của mình mà còn cho những người có cổ phần trong hệ sinh thái.

Xem xét một ngân hàng cung cấp dịch vụ ngân hàng cho công ty bitcoin. Bây giờ họ có thể nhận các báo cáo về mức độ và tính chất hoạt động của blockchain cho khách hàng của họ. Dịch vụ kinh doanh tiền tệ (MSBs) thường hoạt động nhờ vào một mô hình về lòng tin tưởng

Sự tín nhiệm là xây dựng lòng tin. Lòng tin là đắt đỏ đối với các công ty nhỏ hoặc thậm chí không thể có được. Ngân hàng phải rất thoải mái mà các tiêu chuẩn hợp lý bởi công ty đáp ứng được mong đợi của họ mặc dù có khả năng biết rất ít thông tin để giám sát các hoạt động đang diễn ra.

Điều này dẫn đến sự sụp đổ đáng lo ngại của mô hình này là các nhà quản lý đã đặt áp lực lên các ngân hàng bởi các khoản tiền phạt lớn nhằm đóng nhiều tài khoản ngân hàng của những dịch vụ kinh doanh tiền tệ này.

Sự trớ trêu trong tất cả việc này là lý do đóng các doanh nghiệp do chính những khó khăn mà ngân hàng gặp phải khi phục vụ các tầng lớp đề ra trong dân số.

Nhưng, nói tới đây đã là đủ về tình trạng hiện tại của thế giới. Dành cho người quan tâm bạn có thể đọc về những khuyết điểm, thiếu sót về chương trình nghị sự về AML (Anti Money Laundering – Chống Rửa Tiền).

Câu hỏi chính ở đây là: Ở những nơi mà mức độ nhận dạng (ID) thập hoặc không tồn tại, các giao dịch tài chính có nên được mở hoàn toàn? Hoặc ngược lại, đối với các giao dịch tài chính nhất định có cần mức độ bảo đảm cần thiết?

Ở trong thế giới bitcoin, mức độ nhận dạng (ID) đằng sau địa chỉ bitcoin là không hề có. Đó là sức lôi cuốn của nó. Ở một số bộ phận khác của môi trường thanh toán, mức độ nhận biết là gần như không tồn tại và không có giải pháp kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro như gian lận vả rửa tiền.

Trong bitcoin, dấu vết kỹ thuật số còn lại cùng với mỗi giao dịch để lại khả năng quản lý rủi ro. Khi mọi người xem xét khả của công nghệ blockchain, chúng ta cũng nên xem xét tính minh bạch này có thể là một lợi ích?

Tự báo cáo và tự thực thi

Yêu cầu kiểm tra quá trình và tự báo cáo phải tuân theo cách cũ quy định, đòi hỏi quyền đã được cấp trước đó.

Nick Grossman đã viết một bài viết tuyệt vời về cách thích nghi kiểu quy định của chúng tôi trong thời đại internet. Về cơ bản, luận cứ là chúng ta có thể sản xuất thêm nhiều thông tin bây giờ hơn trước có thể rất nhiều. Việc sản xuất thông tin có thể giảm nhẹ một số mối quan tâm, mà trong quá khứ đã gặp phải với những yêu cầu báo cáo nặng nề.

Tôi muốn mở rộng ý tưởng này để bao gồm viễn cảnh có khả năng tự thực hiện hơn là chỉ đơn thuần là chia sẻ dữ liệu.

Hãy xem xét bitcoin một lần nữa. Khi các công ty lựa chọn để kinh doanh vào bitcoin blockchain, họ đang tự ràng buộc mình với mức độ minh bạch mà những nhà quản lý và mọi người có thể sử dụng. Nếu có thêm các công ty sử dụng giao thức này, thì lúc đó chúng tôi có thể thực hiện lời hứa chia sẻ nhiều thông tin hơn mà không dính vào sự sắp xếp chia sẻ dữ liệu phức tạp.

Sự minh bạch của bitcoin không có nghĩa là tội phạm đã bị loại bỏ, chưa hẳn là như vậy. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng như một giả dụ nơi mà số lượng thời gian chia sẻ sữ liệu có thể được đánh giá cao bởi những nhà quản lý và khuôn khổ các rào cản cần xem xét.

Xã hội, nói chung sẽ không đồng ý về số ngày tối đa để thuê một căn hộ cho thuê ngắn hạn; hay giới hạn số dặm mà một người có thể chạy trên một chiếc xe thuêl; hay mức độ báo cáo cần thiết của công việc hiện các giao dịch trong phạm vi công cộng, nhưng ít nhất chúng ta có những ví dụ chúng ta có thể bắt đầu sử dụng

Sự sợ hãi và đáng ghét của tính minh bạch

Khi tôi chỉ ra ví dụ về nơi Chainalysis có khả năng xác định các hoạt động bất chính trong blockchain của bitcoin, mọi người đều thể hiện đủ mọi cảm xúc từ “Fear and Loathing in Las Vegas”, từ hạnh phúc đến đau khổ

Nói chung, nỗi sợ hãi không phát sinh từ những xem xét riêng tư mà là quan tâm người khác có thể nhìn thấy những gì họ thấy. Một giao dịch vượt khỏi tầm kiểm soát có thể tìm thấy bởi một người quản lí hay cơ quan thực thi pháp luật và hình phạt nghiêm khắc có thể xảy ra. Trong mô hình ngày nay, điều này thật đáng sợ, nhưng trong quy định của thế giới mới, đây có thể được xem là một sự can thiệp lớn.

Sự giống nhau mà tôi rút ra được là lỗ hổng zero-day (lỗ hổng chưa được công bố hoặc chưa được khắc phục). Nếu một ai đó ngoài công ty thông báo về lỗ hổng cho bạn, thì bạn đang ở trên mặt trăng và có lẽ tặng cho họ tiền và quà tặng. Bạn không phàn nàn họ không nên rình mò hệ thống của bạn. Điều này tạo ra hệ thống an toàn hơn và là mối quan tâm của tất cả mọi người.

Tương tự, chúng ta có thể giúp ngành cảnh sát internet tốt hơn nếu họ khuyến khích và cho chúng ta dữ liệu để quản lý các dịch vụ của họ.

Nhưng, mọi người phàn nàn cho nhu cầu của họ về sự riêng tư. Đây là một vấn đề tế nhị và mục tiêu kinh doanh của chúng tôi hướng tới hằng ngày. Các kết quả lý tưởng thật đáng nghi ngờ.

Khi nói đến chọn giữa đi và ở lại ở lại nhà dân, điều này có thể sẽ khó khăn hơn nhưng có nhiều bộ não thông minh làm việc này. (Hãy xem những người ở Cognitive Logic, trong số những người khác).

Sự chuyển hướng sang mô hình này dường như không thể tránh khỏi nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian. Chúng tôi tìm thấy chính mình bị đánh mất ở những lần vấp ngã những thứ dường như là sa mạc Nevada, nhưng như Hunter S Thompson viết:

“Khi sự phát triển trở nên lạ đi, nó trở thành sự chuyên nghiệp”

Bài viêt này gốc ở Medium và được xuất bản lại với sự cho phép của tác giả.

 

Ảnh bởi: BCML / Shutterstock.com

Comments

comments