Phỏng vấn Giám đốc CHBTC, sàn giao dịch lớn nhất Trung Quốc

Hi, cảm ơn vì cuộc phỏng vấn này. Nhiều độc giả của chúng tôi vẫn chưa biết về ông. Ông có thể giới thiệu ngắn gọn về bản thân mình với các độc giả không?

Xin chào, tôi là Lee Dawei, giám đốc điều hành của CHBTC, là một trong những sàn giao dịch tiền tệ điện tử chính thống ở Trung Quốc. Trước khi thành lập CHBTC, tôi là giám đốc marketing, giám đốc sản phẩm và giám đốc điều hành cho nhiều doanh nghiệp thuộc Top 500. Tôi có niềm tin vững chắc và là một người sử dụng tiền tệ điện tử đầu tiên, như bitcoin.

 

Cảm ơn ông. Tôi đã nghe nói về CHBTC, nhưng ông có thể nói cho chúng tôi biết thêm một chút?

Được thành lập vào năm 2013, CHBTC là một trong những sàn giao dịch tiền tệ điện tử chính thống ở Trung Quốc, cung cấp Bitcoin, Litecoin, Ethereum và Ethereum Classic và với lợi nhuận gấp 3 lần. Trụ sở chính đặt tại Trung Sơn, Trung Quốc, CHBTC phục vụ một cơ sở khách hàng toàn cầu, nhưng trong thời điểm này thị trường mục tiêu cốt lõi của nó là ở Trung Quốc.

Khối lượng giao dịch trong 24 giờ cao nhất của CHBTC là 5.431.000 Ethereum (khoảng 70.530.000 $) và 17.130.000 Ethereum Classic (khoảng 45.820.000 $), đã trở thành sàn giao dịch Ethereum và Ethereum Classic lớn nhất thế giới. Trong khi khối lượng giao dịch trung bình 24 giờ Bitcoin là 120.000, khiến CHBTC xếp thứ 4 trong số các sàn giao dịch của Trung Quốc.

Chúng tôi có chính sách AML và KYC nghiêm ngặt để ngăn chặn gian lận, thông đồng, rửa tiền và đảm bảo một môi trường thương mại an toàn và trung thực cho khách hàng của chúng tôi. Nhiệm vụ của CHBTC là cung cấp cho thế giới các dịch vụ tiền tệ điện tử tiện lợi và đáng tin cậy.

 

Bảo mật là là điều quan trọng hàng đầu trong không gian tiền tệ điện tử hiện nay, lý do tại sao độc giả của chúng tôi nên tin tưởng sàn giao dịch của ông?

CHBTC đã hoạt động được 3 năm mà không có bất kỳ sự cố an ninh nào. Chúng tôi sử dụng lưu trữ offline lạnh, ví đa chữ ký, các máy chủ đám mây địa lý dư thừa, SSL được mã hóa giao thông, tin nhắn SMS và công nghệ mã xác minh của Google, thời gian thực kiểm soát nội bộ và quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo tài khoản và các quỹ của khách hàng.

 

Xét hành vi trộm cắp gần đây tại Bitfinex, quan điểm của ông về các quy định / giám sát là gì?

Chúng tôi hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ xây dựng các chính sách quy định cụ thể để giám sát sàn giao dịch. Điều này sẽ cung cấp cho ngành công nghiệp quy định rõ ràng, điều mà cần thiết để phát triển và cung cấp cho thị trường những dịch vụ tốt nhất.

 

Không nhiều người quen thuộc với không khí chung ở Trung Quốc. Hãy bắt đầu với các nhà quản lý – ông mô tả thái độ của nhà quản lý Trung Quốc đối với tiền tệ điện tử như Bitcoin và ETH như thế nào?

Gần đây, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra tín hiệu tích cực liên quan đến tiền tệ điện tử và công nghệ blockchain. Thông báo tích cực từ văn phòng an ninh mạng, PBOC, và các phương tiện truyền thông đã thấm nhuần một sự tự tin trong ngành công nghiệp địa phương tiền tệ điện tử. Tuy nhiên, hiện nay không có công bố lập trường chính thức của chính phủ kể từ 5/12/2013 về tiền tệ điện tử.

 

Blockchain là một chủ đề lớn trong đầu năm nay và sẽ tiếp tục được quan tâm. Liệu bitcoin/eth có nhận được sự quan tâm hơn không?

Trong năm qua tại Trung Quốc đã có được nhiều sự quan tâm hơn với Bitcoin và công nghệ blockchain từ rất nhiều các ngân hàng lớn và công nghệ khổng lồ bao gồm Baidu, Tencent, Alibaba và Huawei. Phạm vi bảo hiểm từ các sáng kiến này đã dẫn đến sự hiểu biết lớn hơn của công chúng về Bitcoin và Ethereum với các cộng đồng địa phương đang phát triển ở các thành phố lớn ở đây.

 

Nhiều độc giả của chúng tôi có thể không biết, nhưng Fintech ở Trung Quốc thì khổng lồ và có nhiều tiến bộ hơn ở phía tây. Nhiều người sử dụng điện thoại của họ để thanh toán hàng ngày tại trung tâm mua để bán hàng rong. Vậy Bitcoin / ETH đóng vai trò gì?

 

Bạn nói đúng, Trung Quốc có hệ thống thanh toán di động phát triển nhất trên thế giới với WeChat và Alipay. Tại thời điểm này Bitcoin không có một trường hợp sử dụng cho thanh toán trong nước ở Trung Quốc. Nơi mà chúng tôi nhìn thấy Bitcoin cung cấp giá trị ở Trung Quốc là thanh toán qua biên giới. Mặc dù chúng tôi có hệ thống thanh toán trong nước tiên tiến nhất trên thế giới, khi chúng tôi cần mua một sản phẩm trực tuyến từ một trang web quốc tế hoặc muốn chuyển một số quỹ quốc tế đó là một điểm đau.

 

Ông nghĩ số tiền được đầu tư vào Bitcoin / ETH công ty Trung Quốc / start-up là bao nhiêu?

Chúng tôi không thể đưa ra một con số chính xác tại thời điểm này nhưng kể từ mùa thu năm 2015 đã có một sự gia tăng đáng kể đầu tư vào tiền tệ điện tử và startup blockchain. Cũng đã có nhiều cuộc thi lập trình và các sự kiện phát triển được tổ chức, chúng tôi rất vui mừng về tiềm năng đến từ Trung Quốc.

 

Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều khối lượng giao dịch tại sàn giao dịch của Trung Quốc. Liệu đây có phải là khối lượng giả? Các giao dịch của ông có phải là giả?

Đây là một lời chỉ trích phổ biến mà chúng tôi nghe từ các đối tác quốc tế của chúng tôi. Bởi vì bản chất của thị trường trong nước và các mô hình kinh doanh không tính phí đã phát triển ở đây, có một số lượng đáng kể của giao dịch API trên tất cả các sàn giao dịch tại địa phương. Tuy nhiên, nó cũng là sự thật rằng trong 3 năm qua ngành công nghiệp dịch vụ đổi tiền kỹ thuật số đã được phát triển nhanh chóng, với độ che phủ tích cực trong năm qua, nhiều người dân ở Trung Quốc nhìn thấy tiền tệ điện tử như một tài sản hợp pháp để giao dịch. Chúng tôi ở Chbtc đã thấy sự tăng trưởng nhanh chóng trong cơ sở người dùng của chúng tôi trong năm qua cho thấy sự phát triển tích cực ở Trung Quốc đối với tiền tệ điện tử và công nghệ blockchain.

 

Ông có thể cho chúng tôi biết một số liệu chung về số lượng quỹ tiền nằm dưới sự kiểm soát của ông, ví dụ như bao nhiêu btc/eth/yuan/usd.

Chúng tôi không thể tiết lộ con số chính xác, nhưng khối lượng giao dịch Bitcoin chúng tôi đứng thứ tư trên thế giới và ETH / ETC có khối lượng giao dịch đứng đầu ở Trung Quốc.

 

Một số sàn giao dịch đã tuyên bố họ không có lợi nhuận. Vậy Là giao dịch của ông có lợi nhuận không?

Chúng tôi hiện đang có một mô hình kinh doanh lành mạnh được cấu trúc xung quanh phí dịch vụ từ rút tiền giao dịch ký quỹ và fiat. Chúng tôi thấy mô hình của chúng tôi tiếp tục phát triển trong dài hạn như lãi suất và kiến thức trong tiền tệ điện tử tiếp tục tăng.

 

Quan điểm của cộng đồng Bitcoin hiện nay là gì?

Cộng đồng Bitcoin là một lực lượng đàn hồi, sôi động và đầy nhiệt huyết. Như chúng tôi là một thành viên Trung Quốc dựa trên cộng đồng này chúng tôi không có điều chỉnh với những gì đang xảy ra với cộng đồng quốc tế do rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt văn hóa và các bức tường lửa lớn. Nhưng những gì liên kết tất cả chúng ta là tiềm năng để thay đổi thế giới tốt đẹp hơn với công nghệ mang tính cách mạng này mà đã có thể mang lại đầu óc cá nhân từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau trên một nhiệm vụ chung. CHBTC cam kết làm cầu nối những khoảng trống trong giao tiếp giữa cộng đồng quốc tế và cộng đồng ở Trung Quốc, chúng tôi tin rằng chúng ta có nhiều điểm chung hơn là bất đồng.

 

Những tác động gì làm ông nghĩ rằng bitfinex Hack sẽ có trong ngắn hạn và dài hạn?

Các tác động ngắn hạn đã có là sự biến động về giá Bitcoin. Nó đã trở thành phổ biến hiện nay để trao đổi bị tấn công. Thị trường dường như đến nay thừa nhận rằng đây là vấn đề với các sàn giao dịch và không phải với Bitcoin chính nó. Nếu có một lớp lót bạc trong những sự kiện này, có lẽ đó là một trong số họ. Về lâu dài thị trường sẽ là người lãnh đạo ngành công nghiệp khi nói đến an ninh của các quỹ dùng thông qua sự thử thách của thời gian và chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhà quản lý sử dụng các sự kiện để xây dựng các quy định trách nhiệm cho người sử dụng để báo cáo khiếu nại nếu cần thiết.

 

Ông nghĩ Bitcoin sẽ phát triển trong vài năm tới như thế nào?

Bitcoin sẽ tiếp tục phát triển và được sử dụng bởi nhiều người trên thế giới. Tôi đã ngạc nhiên về sự tiến bộ đã được thực hiện trong 3 năm cuối cùng trong Bitcoin. Chúng tôi là một cộng đồng bất chấp những thách thức chúng ta đối diện đã có những bước tiến tuyệt vời trong giáo dục, tiếp cận và công nghệ. Không có nghi ngờ rằng nhiều vấn đề khó khăn mà phải được xử lý đang chờ đợi chúng ta, nhưng cá nhân tôi cảm thấy Bitcoin sẽ kiên trì và đạt được đầy đủ tiềm năng của nó như là một ý tưởng mà thời gian đã đến.

 

Điều gì làm ông nghĩ rằng đã thu hút các công dân Trung Quốc / doanh nghiệp đến với Bitcoin?

Bitcoin như một tài sản cực kỳ biến động với tùy chọn lề vô cùng hấp dẫn được người dân ở đây xem là khoản đầu tư tiềm năng cao. Kết hợp với xu hướng mạnh mẽ thu hút vào các tài sản có khả năng tăng giá nhanh chóng và điều này dẫn đến sự hấp dẫn của Bitcoin ở Trung Quốc.

 

Điều gì thu hút ông đến với Bitcoin?

Tôi biết Bitcoin và cố gắng để mua Bitcoin đầu tiên của tôi kể từ năm 2012, lúc đó tôi nghĩ Bitcoin thật là tuyệt vời. Trong năm 2013, khi tôi tìm thấy thêm nhiều người xung quanh tôi muốn biết về bitcoin và đầu tư Bitcoin, bạn bè của tôi và tôi đã có một ý tưởng tạo nên sàn giao dịch Bitcoin.

 

Ông nghĩ gì về tính chất chính của Bitcoin?

Tôi nghĩ rằng tính chất chính của Bitcoin là thuộc tính tiền tệ, Bitcoin được tạo ra để là một peer to peer hệ thống tiền điện tử. Tôi tin rằng các thuộc tính tiền tệ Bitcoin sẽ đóng một vai trò quan trọng trên toàn cầu trong tương lai.

 

Ông có nghĩ rằng giá trị Bitcoin của chỉ phụ thuộc vào một tính chất?

Trong quan điểm của tôi, Bitcoin có một số lợi thế tự nhiên khi so sánh với tiền giấy và nó có thể giải quyết một số hạn chế của các tiền tệ thông thường khác. Phân cấp và một số lượng cố định là các thuộc tính khác làm tôi cảm thấy tăng thêm sức hấp dẫn của Bitcoin như 1 loại tiền tệ.

 

Tôi tin rằng ông là sàn giao dịch ETH lớn nhất ở Trung Quốc. Đúng không? Ông có thể cho chúng tôi một số con số?

ĐÁP: Có, CHBTC là sàn giao dịch ETH và ETC nhất ở Trung Quốc, khối lượng thương mại phục vụ trung bình 24 giờ của nó là khoảng 850,000 Ethereum (khoảng 9.658 triệu $) và 5.350.000 ETC (khoảng 10.469 triệu $).

 

Tại sao ông lại quyết định để thêm ETH vào sàn giao dịch của mình? Tôi nghĩ rằng ông là người đầu tiên, ông có thể xác nhận điều này không?

CHBTC thêm giao dịch Ethereum vào ngày 14 tháng 3 2016, nó là sàn giao dịch Trung Quốc thứ hai thêm giao dịch Ethereum. Chúng tôi bổ sung ETH vì hai lý do: nhu cầu thị trường và chúng tôi nhận ra giá trị của nó như là một công nghệ tiên tiến.

 

Ông mô tả cộng đồng ETH như thế nào?

Cộng đồng Ethereum thì tuyệt vời ở công nghệ phát triển nhưng cần cải tiến trong quản lý khủng hoảng. CHBTC không the hard fork, chúng tôi tin vào tính bất biến như một giá trị cốt lõi của công nghệ blockchain. The hard fork đã dẫn đến sự phân chia của cộng đồng và những người từng ủng hộ mạnh mẽ vỡ mộng. Sự kiện này là một bước ngoặt đối với nhiều người trong chúng ta và là lý do chính để đề ra hỗ trợ cho sự phát triển của Ethereum Classic.

 

Tại sao ông nghĩ ETH đang thu hút sự chú ý từ người dùng và các doanh nghiệp của Trung Quốc?

Nền tảng Ethereum lên cho đến khi tình hình DAO đã làm một công việc tuyệt vời của tiếp cận cộng đồng ở Trung Quốc. Có một số cộng đồng dân cư tại các thành phố lớn ở đây tập trung vào Ethereum cũng như các công ty nghiên cứu nó. Một số sự kiện blockchain lớn nhất ở Trung Quốc trong vài năm qua có sự kiện Ethereum bao gồm các sự kiện Devcon. Chúng tôi bắt đầu nhìn thấy sự phát triển các phần khởi động tập trung vào Ethereum, tuy nhiên, với những phát triển gần đây của Fork cứng, rất khó để đánh giá cảnh bây giờ.

 

Ông nghĩ ETH sẽ phát triển thế nào trong những năm tới?

Tôi không thể trả lời rõ ràng được ngay lúc này do cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ethereum.

 

Một số người cho nó có thể vượt qua marketcap Bitcoin của – ông nghĩ rằng có khả năng?

Tôi không muốn so sánh giá của Ethereum và Bitcoin theo cách đó bởi vì chúng khác nhau, cả hai mệnh đề cung cấp giá trị và ý nghĩa khác nhau.

 

Ông có thấy ETH và Bitcoin là đối thủ cạnh tranh hoặc bổ sung?

Bitcoin là ngang ngang nhau để hệ thống tiền điện tử chủ yếu và Ethereum là một thế giới máy tính / hệ thống hợp đồng thông minh.Chúng không cạnh tranh và đều cung cấp khả năng xuất sắc cho các sản phẩm và dịch vụ được phân cấp.

 

Ông nghĩ gì độc giả của chúng tôi nên biết hoặc sẽ được quan tâm để biết về các hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số Trung Quốc và cộng đồng?

Mặc dù chúng tôi có những thách thức đáng kể trong giao tiếp và đôi khi những ấn tượng được đưa ra, tôi hy vọng sẽ thể hiện rằng chúng ta đều ở trên cùng một thuyền. Từ châu Á, châu Mỹ, châu Phi, châu Đại Dương để tất cả chúng ta muốn làm cho Bitcoin thành công.

 

Ông nghĩ mọi người nên biết gì về sàn giao dịch của ông chưa được bảo hiểm?

Trước hết, chúng tôi muốn nói với tất cả mọi người bên ngoài Trung Quốc, chúng tôi đang ở đây! Mặc dù chúng tôi đã không được hoạt động bên ngoài thị trường của chúng tôi cho đến bây giờ, chúng tôi nhận ra bản chất toàn cầu của Bitcoin và sẽ làm việc để giao tiếp nhiều hơn với cộng đồng quốc tế.

 

Ông có bất kì tuyên bố gì không?

Chúng tôi cũng xin bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ethereum Classic. Chúng tôi tin rằng nó duy trì các khái niệm cốt lõi của tính bất biến và phân cấp mà là tầm nhìn ban đầu của Ethereum được nhiều người tin. Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều địa phương hỗ trợ cho ETC hiện nay, vì những lý do này, chúng tôi đã gần đây đã thông báo ý định của mình tặng 50% phí giao dịch của ETC cho sự phát triển của Ethereum Classic. Chúng tôi mong được làm việc với các cộng đồng và các nhóm Ethereum để tiếp tục phát triển và tăng trưởng Ethereum Classic.

Cảm ơn bạn về cuộc phỏng vấn và sự quan tâm Chbtc.

Hình ảnh từ Shutterstock

Comments

comments