Ông trùm tài chính châu Á đầu tư hệ thống giao dịch Bitcoin đầu tiên

Giới đầu tư trên thế giới đang tìm cách kiếm lời từ cơn sốt Bitcoin nên có một định hướng rõ ràng về chiến lược đầu tư thay vì làm theo cách của Lí Gia Thành: mua Bitcoin và cung cấp dịch vụ cho người sử dụng tiền ảo.

Theo John Greenwood, nhà kinh tế học của công ty quản lí đầu tư Invesco chi nhánh Luân Đôn, người góp phần không nhỏ vào chế độ tỷ giá cố định của Hồng Kông cho biết: “Giống như câu chuyện thợ mỏ và chiếc xẻng, các nhà đầu tư là những người cung cấp dụng cụ cho các thợ mỏ để đào vàng. Trong hoàn cảnh này, Lí Gia Thành là người nắm vai trò phân phối trong thị trường tiền ảo và ông sẽ thu được lợi nhuận từ những người tham gia dịch vụ của mình.”

Lí Gia Thành – Người đàn ông giàu nhất châu Á và dịch vụ BitPay

Thông qua công ty đầu tư mạo hiểm Horizons Ventures của mình, người đàn ông giàu nhất châu Á – Lí Gia Thành đã sử dụng một phần tài sản của mình để đầu tư vào BitPay – một dịch vụ thanh toán tương đương với PayPal. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Horizons Ventures lại không tiết lộ chi tiết số vốn đầu tư là bao nhiêu. Về phần mình, BitPay cho biết họ rất “may mắn vì có một phần lợi nhuận của các nhà đầu tư khác, bao gồm cả Horizons Ventures”.

BitPay được thành lập vào tháng 5 năm 2011 với vai trò hỗ trợ hoạt động giao dịch của 14.000 công ty ở 200 quốc gia trên thế giới. Trong đó, một nửa số giao dịch nằm ở Hoa Kỳ, 25% nằm ở châu Âu và 25% còn lại được phân bố rộng khắp trên toàn thế giới.

Vào năm 2009, Bitcoin được biết đến như một phương thức thanh toán bằng tiền ảo chi phí thấp và không có sự tham gia của các bên cung cấp dịch vụ thứ 3 như ngân hàng hay các công ty điều hành dịch vụ thanh toán bằng thẻ. Đặc biệt, ngân hàng trung ương của mỗi quốc gia không có quyền can thiệp trực tiếp vào quá trình lưu thông loại tiền này. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 11 triệu đồng Bitcoin đang được mua bán trên thị trường trực tuyến.

SALT LAKE CITY, UT - APRIL 26: A pile of Bitcoin slugs sit in a box ready to be minted by Software engineer Mike Caldwell in his shop on April 26, 2013 in Sandy, Utah. (Photo by George Frey/Getty Images)
SALT LAKE CITY, UT – APRIL 26: A pile of Bitcoin slugs sit in a box ready to be minted by Software engineer Mike Caldwell in his shop on April 26, 2013 in Sandy, Utah. (Photo by George Frey/Getty Images)

Hiện trên thế giới có khoảng 11 triệu đồng Bitcoin đang được giao dịch trực tuyến

Greenwood cho rằng, Bitcoin không được phổ biến như các loại tiền thông thường bởi nó không đáp ứng đủ 3 yêu cầu tối thiểu như: vật trao đổi trung gian cho các loại hàng hóa và dịch vụ; lưu trữ giá trị dài hạn và được sử dụng trong các giao dịch dài hạn và là đơn vị thanh toán phổ biến trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, nó lại được phổ biến ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt ở một số khu vực của Trung Quốc khi nhà nước không ban hành luật cấm lưu thông tiền ảo trong thị trường nội địa và ngoại địa. Do đó, người dân có thể “tích trữ” thêm một khoản khi đi ra nước ngoài bên cạnh 50.000 USD tối đa mỗi cá nhân có thể mang qua cửa khẩu.

gifanimation-copy-1388460651939

Bitcoin được phổ biến ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt là một số thành phố của Trung Quốc

Ông Greenwood nhận định: “Tôi tin đây chính là lý do giải thích tại sao giá của Bitcoin tăng chóng mặt như vậy và nó cũng góp phần buộc chính quyền Trung Quốc phải ban hành luật cấm đổi đồng Nhân dân tệ sang Bitcoin và ngược lại.”

Ngân hàng nhà nước Trung Quốc yêu cầu các bên cung cấp dịch vụ thanh toán ngừng phân phối dịch vụ đối với đồng bitcoin, litecoin và các loại tiền kĩ thuật số khác trước tháng một. Trước đó, đại diện của ngân hàng nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tài chính không cung cấp dịch vụ đối với tiền ảo.

Vào cuối tháng 11 vừa qua, theo tỷ giá của Mt Gox, giá Bitcoin đã chạm ngưỡng kỉ lục 1.242USD/đồng (tương đương 9.630 HKD). Tuy nhiên, sau khi chính quyền Bắc Kinh tham gia điều tiết thị trường tiền ảo, mức giá trên ở thị trường Hồng Công đã hạ nhiệt xuống còn 4.187 HKD.

bitprice-1388460698992

Giá Bitcoin đã đạt mốc kỉ lục 1.242 USD vào tháng 11 vừa qua

Đối với nhiều nhà đầu tư, tỷ giá thất thường giữa đồng Bitcoin và các loại tiền thật trên thế giới đã khiến cho họ phải “đứng ngồi không yên”. Điển hình như nhạc sĩ Trâu Luân Luân đã đầu tư vào 100 Bitcoin với mức giá 9.620 HKD/đồng trước khi sụt giá xuống còn 4.187HKD/ đồng.

Ngoài ra, Bitcoin cũng không nhận được nhiều hưởng ứng tích cực từ phía chính quyền Hồng Kông cho dù nó nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trong thành phố. Khoảng một tháng trước, John Tsang Chun-wah, Bộ trưởng tài chính thành phố dự đoán Bitcoin có thể sẽ không tồn tại mãi mãi khi “không có sự hỗ trợ từ phía tiền thật”.

Theo Giáo sư Chan Ka-keung, Tổng thư kí Trung tâm dịch vụ tài chính và quản trị nguồn vốn cho biết giá trị của Bitcoin cũng có lúc tăng lúc giảm và nó hoàn toàn không phù hợp cho hoạt động thanh toán. “Nó không đủ khả năng để trở thành phương tiện thanh toán điện tử. Do đó, người dân nên thận trọng khi sử dụng.”

Tham khảo: SCMP

Comments

comments