Ngân hàng trung ương lâu đời nhất Thế Giới có thể sẽ ra mắt tiền tệ điện tử riêng

Ngân hàng trung ương Thụy Điển đang xem xét việc phát hành tiền tệ điện tử của riêng mình, ekrona, trong một nỗ lực để giải quyết sự suy giảm đáng kể việc sử dụng tiền mặt trong nước.

Lần đầu tiên tiết lộ trong báo cáo Financial Times, Riksbank của Thụy Điển có thể sẽ giới thiệu và phát hành tiền tệ điện tử của riêng mình. Như báo cáo cho thấy, Thụy Điển đã chứng kiến một sự suy giảm nhanh chóng của việc sử dụng tiền mặt vật lý – cả tiền xu và notes – trong thời gian gần đây. Lưu thông đã giảm 40% kể từ năm 2009, khiến Riksbank cần một giải pháp thay thế. Một số lượng lớn người Thụy Điển đã bỏ tiền mặt thành thẻ và các hình thức thanh toán kỹ thuật số – ứng dụng e-transfers v.v.

Trong một thông cáo công khai, Phó thống đốc tại Riksbank Cecilia Skingsley đã giải quyết tình hình. Hơn nữa, việc thiếu một hình mẫu hoặc một ví dụ của một loại tiền tệ điện tử của ngân hàng cấp trung ương có thể khiến các nỗ lực trở nên khó khăn.

Cô nói:

Việc giảm sử dụng tiền mặt ở Thụy Điển có nghĩa rằng có nhiều vấn đề nóng bỏng đối với chúng tôi hơn so với hầu hết các ngân hàng trung ương khác. Sự xuất hiện của e-krona là cách để giải quyết vấn đề, đây là một sự kiện hoàn toàn mới cho một ngân hàng trung ương và không hề có tiền lệ trước đó.

Skingsley tiết lộ thêm sở thích cá nhân của mình khi thiết kế tiền tệ điện tử- tương tự như của tiền tệ truyền thống trong các tính năng. Ekrona sẽ được thiết kế theo cách để không cho phép các hoạt động bất hợp pháp diễn ra. Điều này có nghĩa rằng ekrona có thể được truy ra bởi các ngân hàng trung ương, như một trong số các tính năng.

Như các ghi chú báo cáo FT, Riksbank là ngân hàng đầu tiên phát hành tiền giấy trong năm 1660s, khiến cho nó trở thành ngân hàng trung ương cổ nhất thế giới làm điều này. Báo cáo cũng cho thấy rằng công nghệ blockchain có thể được sử dụng như một khuôn khổ cho Riksbank của nếu phát triển sẽ chứng minh sự quan trọng của công nghệ blockchain, tăng sức mạnh của bitcoin, đồng tiền điện tử nổi bật nhất Thế giới.

Sự sụt giảm trong việc sử dụng tiền truyền thống ở Thụy Điển đến cùng một thời điểm khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đã công khai tiết lộ ý định phát hành tiền tệ điện tử của riêng mình. Đầu năm nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố nó là tìm cách để phát triển và giới thiệu nó “càng sớm càng tốt.” Thống đốc PBOC cũng phát biểu rằng tiền giấy như một “tiền tệ thế hệ cuối cùng”, gợi ý rằng Trung Quốc sẽ lựa chọn Công nghệ blockchain.

Các ngân hàng cũng đã ban hành một thông báo tuyển dụng gần đây như một lời kêu gọi các nhà phát triển để giúp thiết kế và phát hành tiền tệ điện tử.

Cuối cùng, đó là một cách để giải quyết ưu tiên của xã hội trong trường hợp của Thụy Điển, theo Phó Thống đốc Skingsley.

Cô nói:

Rất ít người trong chúng ta sống ở Thụy Điển sử dụng tiền giấy và tiền xu, rõ ràng rằng Riksbank cần phải điều tra xem liệu chúng ta nên phát hành tiền điện tử như là một biện pháp bổ sung ngày nay.

Ngân hàng trung ương Thụy Điển dự kiến sẽ thực hiện tiền tệ điện tử của mình trong vòng hai năm tới, theo báo cáo.

Hình ảnh từ Wikimedia và Shutterstock.

Comments

comments