Maersk, IBM ra mắt chuỗi cung ứng vận chuyển dựa trên nền tảng Blockchain

Theo một thông cáo báo chí chính thức ngày hôm qua, 9 tháng 8, Gã khổng lồ ngành vận tải biển Maersk của IBM và Đan Mạch, chiếm khoảng 20% thị phần thế giới, đã chính thức ra mắt nền tảng vận chuyển toàn cầu mới dựa trên công nghệ blockchain.

Nền tảng này bao gồm 94 tổ chức tham gia và 154 triệu lượt vận chuyển được ghi nhận. Nền tảng chuỗi cung ứng toàn cầu này được gọi là “TradeLens” với thống kê đã và đang lên đến khoảng một triệu lượt vận chuyển mỗi ngày.

Về TradeLens

Nền tảng TradeLens giúp quản lý và theo dõi thủ tục giấy tờ bằng cách số hóa quá trình chuỗi cung ứng từ đầu đến cuối. Về cơ bản, TradeLens bao gồm ba thành phần chính là blockchain, cung cấp cơ chế theo dõi hàng hóa từ nhà máy để phân phối; các API cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng mới trên nền tảng và một bộ tiêu chuẩn để tạo điều kiện chia sẻ dữ liệu trong quy trình làm việc giữa hải quan, cảng và công ty vận chuyển, nâng cao tính minh bạch cùng với dữ liệu không thể được thay đổi.

IBM và Maersk nói rằng nền tảng hỗ trợ blockchain mới được kỳ vọng sẽ mang lại cho nhiều đối tác thương mại từng giao dịch được chia sẽ công khai, minh bạch mà không ảnh hưởng đến các chi tiết, quyền riêng tư hoặc tính bảo mật,” đồng thời việc tích hợp thêm Internet Vạn Vật (Internet of Things – IoT) và dữ liệu cảm biến sẽ cho phép quan sát được nhiều bộ phận hơn, từ kiểm soát nhiệt độ đến trọng lượng container.

Nền tảng này được cho là có thể đơn giản hóa một loạt các câu hỏi về cách thức hoạt động cơ bản – ví dụ như xác định vị trí của một container – từ 10 bước với sự hỗ trợ từ 5 bên trung gian giờ chỉ còn một bước đơn lẻ.

Những cá nhân tham gia

TradeLens hiện bao gồm hơn 20 nhà cảng và nhà ga trên toàn thế giới, cũng như các cơ quan hải quan quốc tế, giao nhận vận chuyển hàng hóa, công ty xuất nhập khẩu và chủ lô hàng.

Các nhà khai thác cảng ở Singapore, Hồng Kông và Rotterdam; các cơ quan hải quan ở Hà Lan, Ả Rập Xê Út, Singapore, Úc và Peru. Ngoài ra, hệ thống còn bao gồm cả các hãng vận chuyển container trên toàn cầu như Hamburg Süd và Pacific International Lines trong số những tổ chức tham gia, cùng với Maersk Line. Forbes cho biết “nhìn chung, các công ty vận tải chiếm hơn 20% thị phần chuỗi cung ứng toàn cầu … [và phục vụ] 235 các cửa biển trên khắp thế giới.”

Bước khỏi vùng an toàn

Reuters dẫn các số liệu thống kê mới nhất cho hay, hơn 4.000 tỉ USD hàng hóa được vận chuyển mỗi năm, và hơn 80% lượng hàng tiêu dùng sử dụng hằng ngày được vận chuyển bởi ngành vận tải biển. Tuy nhiên ngành công nghiệp vận tải đã có rất ít sự đổi mới kể từ khi container được phát minh vào những năm 1950, và thương mại xuyên biên giới vẫn còn rất nhiều thủ tục giấy tờ.

Tổng giám đốc IBM và là người đứng đầu blockchain, Marie Wieck, nói với tạp chí Forbes:

    “Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều người hoài nghi về tính hợp lệ của các giải pháp sáng kiến liên quan đến blockchain […] Tôi nghĩ rằng với hơn 90 tổ chức và hơn 150 triệu sự kiện được thu thập trên hệ thống, chúng tôi thực sự thấy rõ bằng chứng cho các thành quả đạt được liên quan đến lợi ích từ blockchain mà mọi người có thể nhận được.”

Maersk và IBM lần đầu tiên mạo hiểm bước ra khỏi các nền tảng công nghệ truyền thống khi họ bắt đầu ứng dụng TradeLens vào tháng 3 năm 2017. Thử nghiệm này đã ghi nhận thành công, cho thấy blockchain có thể giảm thiểu thời gian vận chuyển một lô hàng vật liệu đóng gói đến dây chuyền sản xuất tại Hoa Kỳ xuống khoảng 40% và tiết kiệm được hàng ngàn đô la.

Hiện tại nền tảng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay.

Tổng hợp bởi Sieuthibitcoin.

Comments

comments