Lừa đảo bitcoin kêu gọi quyên góp cho vụ thảm sát Orlando

Những kẻ lừa đảo đã lợi dụng sự kiện tại tấn công khủng bố làm thiệt mạng 49 người dân Orlando, Fla. gần đây “bằng cách lừa mọi người quyên góp cho các nạn nhân bằng cách thiết lập một tài khoản Twitter giả mạo và kêu gọi mọi người quyên góp bitcoin.”

Một ảnh chụp màn hình của các tài khoản giả mạo, hiện đã bị khóa.

Những kẻ lừa đảo sử dụng @PulseOrlandoUSA và kèm theo tài khoản để hashtags liên quan đến thảm kịch. Họ xây dựng hồ sơ của tài khoản bằng cách gắn hàng ngàn tín đồ giả mạo để nó để gây sự chú ý sau cuộc tấn công, theo ArsTechnica.

Tài khoản đã bị đóng ngay sau khi mới gây quỹ được 30 đô-la giá trị bitcoin.

Làm sao để người dùng nhận biết lừa đảo

Twitter

Các tài khoản Twitter của hướng mọi người đến một địa chỉ web để thực hiện đóng góp. Tuy nhiên, người sử dụng mạng xã hội hiểu biết có thể nhận ra những địa chỉ web liên kết đến một trang không liên quan, tên miền sáu tháng, desifreemovies.net, trong đó có một địa chỉ đăng ký giả ở California.

Hầu hết người đến trang web nhận ra đó là một tài khoản lừa đảo với các lỗi ngữ pháp đơn giản trên một trang HTML và ngang nhiên làm giả liên kết Amazon Prime. Trang web nói rằng mọi người nên gửi bitcoins đến một địa chỉ cụ thể nếu họ gặp khó khăn với các liên kết.

Blockonomics, một trang web theo dõi tiền tệ điện tử, ghi nhận những kẻ lừa đảo chỉ có 0.04293381 Bitcoins ($ 30 USD) trước khi trang web đã bị đóng cửa.

Trang web hợp pháp được tài trợ

Có 1 quỹ hợp pháp tại trang GoFundMe cho nạn nhân Pulse, đã quyên góp được khoảng 3,7 triệu đô-la cho những người sống sót và các thành viên trong gia đình của các nạn nhân. Disney World cũng thông báo rằng sẽ tặng thêm $ 1 triệu USD để giúp đỡ tư vấn, phục hồi, và các dịch vụ tang lễ.

“Chúng tôi khuyến khích những ai muốn thể hiện sự ủng hộ thông qua quyên góp là hãy làm một cách thận trọng”, Holly Salmons, chủ tịch và CEO của Better Business Bureau phục vụ Central Florida cho biết, theo MarketWatch. “Những kẻ lừa đảo thường lợi cảm xúc và thường xuyên theo sát những sự kiện bi thảm.”

Cảnh báo về lừa đảo

The Better Business Bureau, một tổ chức cung cấp thông tin và kiểm định các doanh nghiệp và tổ chức từ thiện, cho biết họ đã nghe nói về trang web lừa đảo tự xưng là quyên góp cho các gia đình ở Orlando.

Hình ảnh từ Shutterstock.

Comments

comments