Làm thế nào mà một tòa nhà in 3D trở thành trung tâm của Blockchain ở Dubai

Trong khi thiết kế độc đáo và tông nền màu trắng chủ đạo của nó có thể sẽ thu hút sự chú ý của những người qua lại, tại trụ sở chính được in 3D cho bảo tàng tương lai của Dubai, là một loạt những thẻ có tên được sắp xếp gọn gàng có lẽ sẽ nói hơn về câu chuyện đáng kinh ngạc này.

Bên trong căn phòng của chính phủ này, đã diễn ra các cuộc họp tập trung khác nhau của Hội đồng Blockchain toàn cầu tại Dubai (GBC), một tổ chức gồm 40 thành viên được thành lập nhằm để điều tra blockchain và các ngoại tệ kỹ thuật số khác. Khác với những thành viên từ đội ngũ IT, người tham dự bao gồm các giám đốc điều hành từ những gã khổng lồ công nghệ lớn như IBM và Ericsson cũng như các nhà lãnh đạo mới nổi. văn phòng thương mại, các khu vực kinh tế tự do và trao đổi hàng hóa.

Các chủ đề trọng tâm trong khoảng thời gian bế mạc sự kiện đó là Keynote 2016, hội nghị blockchain mà các nhóm đã tài trợ vài ngày trước, tất cả dường như tập trung vào một ván đề – đó là Dubai đã gửi thông điệp đến cộng đồng doanh nghiệp quốc tế lớn hơn rằng blockchain rất nguy hiểm hay chưa.

Trong khi cuộc họp được giữ kín so với ngoài công chúng, Saif Al Aleeli, giám đốc điều hành quỹ của bảo tàng tương lai Dubai, chia sẻ về công việc của mình trong sự kiện, cung cấp cái nhìn sâu hơn về lí do tại sao nhóm tin rằng blockchain là cách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Dubai.

Al Aleeli nói với chúng tôi:

“[Blockchain] liên quan đến mọi thứ từ hồ sơ công cộng đến các hợp đồng trao đổi kinh tế. Thông điệp từ chúng tôi là: ‘Chúng tôi quan tâm, chúng tôi nghiêm túc, và chúng tôi muốn công việc được hoàn thành trong ngày hôm nay.'”

Theo Al Aleeli, có niềm tin rộng lớn vào chính quyền địa phương rằng blockchain có thể giúp cải thiện khả năng của chính nó để cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp. Tổ chức GBC, ông nói, nhìn thấy được nhiệm vụ của mình trong bối cảnh rộng lớn này.

“Blockchain và GBC là thành phần thiết yếu của sự điều chỉnh UAE là một trung tâm toàn cầu trong việc định hình tương lai,” ông nói.

Như vậy,nó là bảo tàng tương lai của Al Aleeli, một sáng kiến của chính phủ phần lớn là đặc điểm ngoài của nó, phần lớn mọi người nghĩ đến một cái két , làm nổi bật lên như là một người điều khiển hoạt động này bằng cách  tạo ra GBC và giúp hỗ trợ chỉ đạo chương trình nghị sự của nó.

Ngoài việc tổ chức và chủ trì các cuộc họp, bảo tàng của tương lai cũng đóng một vai trò quan trọng trong kết nối những người quan tâm đến việc khám phá sâu hơn.

Chỉ trong vòng một vài tháng, GBC đã công bố 7 bằng chứng (PoCs) rằng hệ thống chính của blockchain phát triển mọi thứ từ thúc đẩy du lịch địa phương đến đảm bảo sức khỏe người dân.

Theo những người tham dự, chủ đề của cuộc nói chuyện tại buổi họp mặt bao gồm các thông điệp GBC nên gửi đến các khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA), tiến trình được phát triển nhờ những bằng chứng này và cách những dự án này có thể trở thành một trong những dự án đầu tiên trên thế giới được ra mắt.

Thách thức phía trước

Chỉ một vài tháng nỗ lực, GBC hiện đang bắt đầu xem xét nhìn vào cách để thúc đẩy công việc của mình thông qua các dự án sẽ gây ra tiếng tăm với cộng đồng quốc tế.

Trong khi các công việc đang tiến hành đã đạt được sự chú ý của giới truyền thông trong khu vực, các thành viên của GBC bày tỏ niềm tin rằng, để thực sự gây ra tác động lớn, đồng nghĩa với là thúc đẩy dự án để họ là những người đầu tiên trên thế giới bước ra khỏi sandbox và bước vào thế giới thực.

Al Aleeli giải thích GBC đang hoạt động thế nào trong bối cảnh có các quy định hiện hành để khuyến khích sự đổi mới, và điều này có nghĩa làm việc ở những khu vực nơi mà các nhóm rất tự tin nó có thể thúc đẩy công việc của mình.

“Những vùng free zone chính có một cơ quan quản lý để khuyến khích các loại đổi mới nhất định, miễn là nó phù hợp với quy định của luật liên bang tại những nơi được áp dụng.”, ông nói.

Cũng như ở nhiều nơi khác trên thế giới, cũng như các dự án đã gần hoàn thành, GBC dự định bắt đầu một quá trình giáo dục một mạng lưới các nhà lập pháp và quản lý rộng hơn.

Tùy vào quá trình này có thể kéo dài tới mức nó có thể, thậm chí với sự ủng hộ của chính phủ, Al Aleeli cũng lưu ý rằng mỗi tiểu vương quốc ở UAE có luật lệ riêng của nó, và các hoạt động tài chính được điều hanh vởi Ngân hàng trung ương UAE.

Trong bối cảnh này, nó có thể là tốt nhất để xem xét GBC là sandbox đối với các sáng kiến hội thảo để công nghệ có thể được quan tâm một cách rộng rãi hơn bởi các ngành cần thiết trong lĩnh vực kinh doanh của đất nước.

Làm lớn mạnh hội viên

Với tầm nhìn rộng hơn, tuy nhiên, các thử thách mới tiếp tục xuất hiện.

Nhóm này đang thu hút những thành viên mới, với Dubai Trade, Dubai Gold và Commodities Exchange và trụ sở phát triển kinh tế Dubai là những thành viên mới đây nhất. Các nhà khởi động địa phương và quốc tế Kraken, BitOasis, Umbrellab, và Loyyal cũng nằm trong danh sách.

Al Aleeli bày tỏ niềm tin của mình rằng nó sẽ trở nên tích cực, tổ chức cho đến nay đã kêu gọi được nhiều các nhà đầu tư trong UAE từ nhiều lĩnh vực vì sự đa dạng của những người tham gia.

“Tổ chức này là độc nhất vởi vì nó bao gôm cả những người tạo ra nhu cầu và những người đáp ứng nhu cầu đó. Điều này cho chúng ta khả năng để xây dụng quan hệ đối tác trong nhóm có thể gây ra tác động to lớn,” Al Aleeli nói.

Nhưng, GBC đã phải từng bước suy nghĩ cách mà tổ chức sẽ tuyển các thành viên mới và chuyên môn cân thiết.

Al Aleeli nói, trong tương lai, GBC sẽ tập trung vào việc tuyển thêm các thành viên đại diện cho các ngành công nghiệp hay kĩ thuật mà còn hiếm ở ngày nay.

Một nhu cầu đặc biệt, Al Aleeli nói, đối với chuyên môn kỹ thuật, một lĩnh vực mà thách thức không chỉ duy nhất với tổ chức này.

“Chúng tôi có thể quan tâm đến bổ nhiệm thêm nhiều vào việc phát triển blockchain và giải pháp của các công ty trong tương lai gần, nhưng gần như ghế hội đồng có vẻ đã đầy.”

 

Hình ảnh bởi Pete Rizzo cho CoinDesk

 

 

 

Comments

comments