Hai người đàn ông tật nguyền đã thay đổi thế giới tài chính như thế nào

Những tiết lộ trong bốn tháng qua xung quanh Craig Steven Wright – người tự xưng là nhà phát minh của Bitcoin – đã cho thấy chút ánh sáng về sự khởi đầu sớm của bitcoin. Khi Wright lần đầu tiên đã tuyên bố, ông đã nhắc tới người bạn quá cố của ông David Kleiman là đồng sáng lập của Bitcoin.

Nếu điều này là chính xác, thì hai người đàn ông tàn tật đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi tương lai của hệ thống ngân hàng – và, thực sự – rất nhiều hệ thống tạo nên cách sống của chúng ta ngày hôm nay.

Finney

Hình ảnh từ Forbes

Khi Wired và Gizmodo đầu tiên đã tìm ra danh tính của Wright, và tuyên bố của ông về sự khởi đầu của Bitcoin, ấn phẩm thứ hai tập trung ở trên Kleiman, người có hẳn một danh sách dài các chứng chỉ an ninh mạng.

Ông đã trải qua một tai nạn xe gắn máy khiến ông bị tật nguyền. Thông thường, khi mọi người cố gắng để phân tích các văn bản của Satoshi Nakamoto, họ đã lưu ý, có vẻ, phong cách viết thay đổi. Nếu Kleiman thực sự đóng một vai trò đầu tiên, thì cả 2 Bitcoiner sớm nhất – là ông và Hal Finney – cả 2 đều ngồi xe lăn.

Sau tai nạn của mình, những cống hiến của Kleinman vào ngành máy tính lớn dần hơn, và ông trở thành một chuyên gia ưu tú. Ông đã đóng góp cho rất nhiều như Satoshi Nakamoto đã làm. Trong khi chính bạn của mình cò nghi ngờ việc Kleiman giúp phát minh ra Bitcoin, mọi người đều thừa nhận rằng ông chắc chắn có khả năng để làm điều đó.

Hal Finney, người sống ở  Palm Beach County Kleiman ở Los Angeles, California, là người đầu tiên nhận được Bitcoin gửi từ Satoshi Nakamoto để thử nghiệm. Rất lâu trước khi, ông trở thành nhân vật có uy tín trong cộng đồng mật mã. Ông chạy cryptographically đầu tiên để bảo vệ mailer vào những năm 1990. Hal giải thích tình hình của ông trên BitcoinTalk:

Khi Satoshi công bố phiên bản đầu tiên của phần mềm, tôi nắm lấy nó ngay lập tức. Tôi nghĩ rằng tôi là người đầu tiên bên cạnh Satoshi chạy bitcoin. Tôi khai thác block 70-gì đó, và tôi là người giao dịch bitcoin đầu tiên, khi Satoshi gửi mười đồng tiền qua cho tôi như là một thử nghiệm. Tôi thường hội thoại qua email với Satoshi trong vài ngày tiếp theo, hầu hết là để báo về bugs và sửa lỗi chúng.

 

Finney khai thác bitcoin với CPUs
bitcoin

Hình ảnh từ: Patrick Paige

Ông đã đào bitcoins với CPU, khi điều này đã từng có thể. Sau khi khai thác một số khối, Hal dừng việc khai thác, bởi vì tiếng ồn làm phiền anh và nó làm cho máy tính của anh nóng. Trong quá khứ, Hal thừa nhận, ông ước ông đã tiếp tục điều đó, nhưng may mắn làm sao ông đã có mặt ở đó vào khoảng thời gian đầu tiên.

Mặc dù với tình trạng khuyết tật của mình, Finney vẫn nhìn vào mặt tươi sáng: “Tôi vẫn có thể đọc, nghe nhạc, và xem truyền hình và phim ảnh. Gần đây tôi phát hiện ra rằng tôi thậm chí có thể viết mã. Nó rất chậm, có thể chậm 50 lần so với tôi của trước đây. Nhưng tôi vẫn yêu lập trình và nó mang lại cho tôi những mục tiêu. Hiện nay tôi đang làm việc với Mike Hearn, sử dụng tính năng bảo mật của bộ vi xử lý hiện đại, được thiết kế để hỗ trợ ‘Trusted Computing’, để bảo vệ ví bitcoin tốt hơn. Nó gần như đã sẵn sàng để phát hành.”

Trong một cuộc phỏng vấn, Greenberg hỏi Hal rằng ông có đã từng tham gia vào việc tạo ra các bitcoins. Hal nói rằng ông đã không. Greenberg đã trình bày lại câu hỏi:

Tôi ngồi bên cạnh Finney một lần nữa và hỏi ông ta liệu, trong việc đóng góp mã nguồn mở, ông có coi mình là một trong những người sáng tạo của Bitcoin không. Ông ngước mắt và nhướn lông mày của mình.

Sau đó, tôi hỏi ông, ông có tự hào về công việc đó không. Finney ngước mắt lên một lần nữa, và ông mỉm cười.

Hình ảnh từ Shutterstock.

Comments

comments