Giao dịch bitcoin được thực hiện như thế nào?

Giao dịch Bitcoin được chuyển từ các ví điện tử bitcoin khác nhau và được bảo mật qua chữ kí số. Người dùng trong mạng lưới bitcoin có thể biết được các giao dịch, lịch sử của các cuộc giao dịch và có thể truy lại thời điểm mà bitcoin được tạo ra.

Tích trữ bitcoin thường dành cho những nhà đầu tư muốn chờ giá lên. Nhưng, mục đích được tạo ra của đồng tiền này là để sử dụng. Vậy khi bitcoin được sử dụng, các giao dịch vận hành như thế nào?

 

Bitcoin không tồn tại, chỉ có các giao dịch bitcoin được ghi nhận lại.

Đây là một điều buồn cười về bitcoin: chúng không tồn tại ở bất kì nơi nào, cho dù là trên ổ cứng. Chúng ta nói về ai đó đang sở hữu bitcoin, nhưng khi bạn nhìn vào một địa chỉ bitcoin, không hề có một bitcoin nào trong đó, giống như việc bạn giữ tiền trong tài khoản ngân hàng. Bạn không thể chỉ vào bất kì vật thể nào hoặc một tập tin kĩ thuật số nào và nói rằng “đây là bitcoin”.

Thay vào đó là các ghi nhận về giao dịch giữa các địa chỉ khác nhau, với số dư tăng và giảm. Mỗi giao dịch diễn ra được lưu trữ trong một sổ kế toán công cộng lớn gọi là block chain. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các giao dịch của bất kì địa chỉ bitcoin nào, bạn phải tìm trên blockchain, vì các thông tin không lưu trên địa chỉ bitcoin đó.

 

Một giao dịch trông như thế nào?

Nếu Alice chuyển bitcoin cho Bob, giao dịch đó sẽ có 3 phần như sau:

  • Đầu vào. Lưu trữ thông tin người đã từng gửi bitcoin cho Alice (Alice nhận được bitcoin từ một người bạn, Eve).
  • Số lượng. Số lượng bitcoins Alice chuyển cho Bob.
  • Đầu ra. Địa chỉ ví bitcoin của Bob.

 

Bitcoin được chuyển đi như thế nào?

hot is it sent

Để chuyển bitcoin bạn cần 2 thứ: địa chỉ bitcoin và chìa khóa bí mật. Một địa chỉ Bitcoin được tạo ra một cách ngẫu nhiên, và chỉ đơn giản là một chuỗi các chữ cái và con số. Các khóa bí mật là một chuỗi các chữ cái và con số, nhưng không giống như địa chỉ Bitcoin của bạn, khóa này được giữ bí mật.

Tưởng tượng địa chỉ bitcoin của bạn là một két sắt bảo mật với mặt kính ở đằng trước. Chìa khóa bí mật chính là mật mã để mở két để lấy tiền ra hoặc bỏ tiền vào.

Khi Alice chuyển bitcoin cho Bob, cô sử dụng chìa khóa bí mật để thực hiện giao dịch gồm đầu vào (thông tin nguồn gốc bitcoin), số lượng và đầu ra (Địa chỉ ví bitcoin của Bob).

Sau đó Alice chuyển bitcoin từ ví của mình ra mạng lưới Bitcoin rộng hơn. Từ đó, các thợ đào Bitcoin xác minh giao dịch, đưa nó vào một khối giao dịch và cuối cùng giải quyết nó.

 

Tại sao tôi phải chờ để giao dịch của tôi được xác thực?

Bởi vì giao dịch của bạn phải được xác nhận bởi các thợ đào, bạn đôi khi buộc phải chờ đợi cho đến khi các thợ đào đã hoàn thành việc đào bitcoin. Các giao thức Bitcoin được thiết lập để mỗi khối mất khoảng 10 phút để đào.

Một số người bán có thể bắt bạn chờ cho đến khi khối này đã được xác nhận, có nghĩa là bạn có thể đi pha một tách cà phê và quay trở lại một lần nữa trước khi bạn có thể nhận được sản phẩm hoặc một dịch vụ nào đó.

Mặt khác, một số người giao dịch sẽ không bắt bạn phải chờ cho đến khi giao dịch được xác nhận. Họ tin tưởng bạn và giả định rằng bạn sẽ không cố gắng sử dụng số Bitcoins đó ở một nơi khác trước khi giao dịch được xác nhận. Điều này thường xảy ra đối với các giao dịch có giá trị thấp, nơi có nguy cơ gian lận là không cao.

 

Điều gì xảy ra nếu số bitcoin có trong tài khoản ít hơn số bitcoin cần chuyển đi?

Ví dụ, Jane gửi cho Alice 2 bitcoin, Philip gửi 3 bitcoins và Eve chuyển 1 bitcoin, tất cả đều ở những khoảng thời gian khác nhau và riêng biệt. Tất cả số bitcoin trên sẽ không được tự động gộp lại thành một trong ví của Alice mà sẽ được ghi nhận lại như những giao dịch khác nhau.

Khi Alice muốn chuyển bitcoins cho Bob, ví của Alice sẽ tự động sử dụng những lưu trữ về số lượng bitcoin của Alice, tổng hợp lại thành số lượng bitcoin cô ấy muốn chuyển cho Bob.

Trong trường hợp, Alice chỉ muốn chuyển 1.5 BTC cho Bob nhưng không một giao dịch nào của Alice có đúng số lượng bitcoin đó, cũng không có giao dịch nào cộng lại ra đúng 1.5 BTC. Alice không thể tự chia nhỏ số lượng bitcoin trong một giao dịch. Bạn chỉ có thể sử dụng tất cả số bitcoin trong một giao dịch chứ không thể chia nhỏ số bitcoin ra.

Thay vào đó, Alice sẽ phải chuyển 2 bitcoin mà cô ấy có từ Jane cho Bob. Jane là đầu vào và Bob là đầu ra. Và sau đó, ví của Alice sẽ tự động chia đầu ra làm 2 : 1.5 BTC cho Bob và 0.5 BTC cho một địa chỉ mới được tạo ra cho Alice để giữ phần tiền còn thừa.

 

Có phí giao dịch không?

Có nhưng chỉ thỉnh thoảng.

Phí giao dịch được tính toán qua nhiều yếu tố khác nhau. Một số ví bitcoin cho phép bạn tự đặt phí giao dịch. Bất kì phần bitcoin nào trong giao dịch mà không bị lấy đi bởi người nhận thì được coi là phí. Số bitcoin này sẽ được chia cho thợ đào nào may mắn giải được khối như một phần thưởng thêm.

Hiện tại, nhiều thợ mỏ đã xử lý các giao dịch để không bị tốn phí. Khi phần thưởng Bitcoins trong các khối giảm, việc tính phí sẽ ít có khả năng xảy ra hơn.

Trong quá khứ, một trong những điều khó chịu về phí giao dịch là những tính toán về các khoản phí khá phức tạp và khó hiểu. Đó là kết quả của một số nâng cấp của các giao thức và được phát triển có tổ chức.

Cập nhật phần mềm cố lõi xử lí các giao dịch bitcoin để biết được những thay đổi trong việc xử lí phí giao dịch thay vì tự ước tính phí giao dịch sẽ được chấp nhận.

 

Tôi có thể nhận được biên nhận không?

receipt

Bitcoin thường không có biên nhận. Mặc dù sẽ có nhiều sự thay đổi ở phiên bản 0.9 giúp thay thế phương thức thanh toán và khiến bitcoin trở nên thân thiện với người dùng hơn.

Mạng lưới hỗ trợ thanh toán bằng bitcoin cho doanh nghiệp Bitpay cung cấp những dịch vụ mà giao dịch bitcoin thông thường không có được như biên nhận hoặc được trang web xác nhận đơn hàng.

 

Nếu tôi chỉ muốn gửi một phần của một Bitcoin?

Các giao dịch Bitcoin có thể được chia nhỏ ra. Một Satoshi là một trăm triệu của một bitcoin, và bạn có thể gửi một giao dịch cực nhỏ khoảng 5430 satoshis trong mạng lưới bitcoin.

Comments

comments