Doanh nhân Úc công khai thừa nhận ‘cha đẻ’ của Bitcoin

Doanh nhân công nghệ người Úc Craig Wright hôm nay 2.5 trên đài truyền hình BBC đã công khai thừa nhận mình chính là cha đẻ của Bitcoin, kết thúc nhiều năm suy đoán người sáng tạo ra đế chế đồng tiền ảo Bitcoin.

Ông Wright đã cung cấp bằng chứng kỹ thuật để khẳng định cho những tuyên bố của mình, đài BBC cho hay.
Các thành viên chủ chốt của cộng đồng Bitcoin và đội ngũ phát triển đồng tiền ảo này cũng đã xác nhận chính ông Wright là cha đẻ của Bitcoin. Lâu nay, thế giới chỉ biết Bitcoin do Satoshi Nakamoto tạo ra, nhưng Satoshi Nakamoto là ai vẫn còn là ẩn số.
Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Wright sử dụng những thông điệp kỹ thuật số sử dụng các từ khóa mật mã được tạo ra trong những thời kỳ đầu của Bitcoin. Các từ khóa mật mã này có mối liên kết chặt chẽ với Bitcoin được tạo ra hoặc “khai thác” bỏi Satoshi Nakamoto.
“Đây là những mật mã được sử dụng để gửi 10 bitcoin cho Hal Finney hồi tháng 1.2009 như những đồng Bitcoin đầu tiên được giao dịch”, ông Wright nói trong buổi phỏng vấn.
Hal Finney là một trong những kỹ sư đã giúp biến những ý tưởng của ông Wright thành những đồng tiền Bitcoin sau này. “Tôi là chính người tạo ra Bitcoin, còn những người khác đã giúp tôi phát triển nó”, ông nói.
Ông Wright cho biết ông có ý định công bố thông tin cho phép những người khác có thể mã hóa để xác định Satoshi Nakamoto là ai.
Gavin Andresen, nhà khoa học của Bitcoin Foundation trên trang blog của mình đã xác nhận tuyên bố của Wright là sự thật. “Tôi tin Craig Steven Wright chính là người phát minh ra Bitcoin”, ông viết.
Jon Matonis, nhà kinh tế và là một trong những giám đốc sáng lập ra Bitcoin Foundation, cho biết ông cũng tin những tuyên bố của ông Wright. “Tôi đã có cơ hội xem xét các dữ liệu liên quan đến ba dòng riêng biệt: mã hóa, xã hội và kỹ thuật. Ông Craig Wright đáp ứng tất cả ba dữ liệu này và tôi tin ông ấy là cha đẻ của Bitcoin”.

 

Không muốn làm người nổi tiếng, chỉ muốn làm việc một mình

Bằng cách công khai thừa nhận, ông Wright hy vọng sẽ đặt dấu chấm hết cho cuộc đồn đoán và săn lùng của giới truyền thông về danh tính của Satoshi Nakamoto. Tờ New Yorker, Fast Company, Newsweek và nhiều tổ chức truyền thông khác đã thực hiện nhiều cuộc điều tra trong thời gian dài nhằm tìm kiếm người tạo ra Bitcoin. Họ gán cho nhiều người là Satoshi Nakamoto.
Bitcoin được chấp nhận như một phương tiện thanh toán trên không gian kỹ thuật số Reuters
Hồi tháng 12.2015, hai tạp chí Wired và Gizmodo đã xác định ông Wright là “ứng cử viên sáng giá” sau khi nhận được các tài liệu tiết lộ sự tham gia của ông trong dự án Bitcoin.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, chính quyền Úc đã đột kích vào nhà của ông Wright. Cơ quan thuế vụ Úc cho biết các cuộc đột nhập vào nhà ông Wright liên quan đến tiền thuế hơn là Bitcoin. Sau vụ trên, nhiều nhà báo săn đuổi ông Wright và cả những người quen biết với ông.
“Tôi thực sự không muốn trở thành gương mặt của công chúng về bất cứ điều gì”, ông nói và bày tỏ sự hối tiếc khi buộc phải tiết lộ thân phận.
“Tôi không muốn làm điều đó. Tôi chỉ muốn làm việc và tiếp tục làm những gì tôi thích. Tôi không cần tiền, không muốn nổi tiếng và cũng không muốn được người khác ngưỡng mộ. Tôi chỉ muốn được ở một mình”, cha đẻ Bitcoin chia sẻ như muốn giãi bày cho sự bí ẩn của mình bấy lâu nay khiến cả thế giới phải sốt lên vì Satoshi Nakamoto.
Bitcoin đang được sử dụng như là đồng tiền ảo thanh toán cho nhiều loại hàng hóa và dịch vụ. Hiện tại có khoảng 15,5 triệu Bitcoin được tạo ra và đang lưu thông trong không gian mạng, mỗi Bitcoin có giá khoảng 449 USD. “Satoshi Nakamoto” Wright được cho là đã tích lũy được khoảng 1 triệu Bitcoin, tương đương với lượng tiền mặt nếu được chuyển đổi là 450 triệu USD, theo BBC.

 

theo Thanh Niên và BBC

Related Post

Bitcoin 2016: Tổng kết từ CoinDesk’s State of Bitcoin và Blockch... CoinDesk's State of Bitcoin và Blockchain 2016 vừa có báo cáo chi tiết toàn cảnh ngành công nghiệp bitcoin về các sự kiện và hoạt động trong năm 2015, cũng như đưa ra dự đoán về những gì có thể mong đ...
Hệ thống thanh toán blockchain Ripple từ Canada đến Đức chỉ mất 20 giâ... Một sự hợp tác giữa tổ chức tài chính của Canada ATB Financial, công ty phần mềm đa quốc gia Đức SAP, blockchain startup Ripple Labs và ngân hàng Geman ReiseBank AG đã chứng minh tiềm năng của công ng...
Chính phủ Dubai tài trợ Hội nghị tiền tệ điện tử Dubai được thiết lập để tổ chức để một hội nghị về tiền tệ điện tử vào cuối tháng này, một sự kiện mà đến vài tháng sau khi một nỗ lực hỗ trợ blockchain của chính phủ lần đầu tiên được công bố. Tổ ...
Một công ty năng lượng khổng lồ tại Đức cho phép thanh toán với bitcoi... Thời gian sẽ trả lời có bao nhiêu khách hàng sẽ chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán, Enercity công bố vào Thứ 6 ngày 16 tháng 9 các cư dân Hanover bây giờ có thể trả tiền hóa đơn điện bằn...

Comments

comments