Chiến thắng của Trump có thể sẽ thay đổi dịch vụ tài chính

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald J. Trump đã gây sốc cho thế giới sau khi người dân Mỹ bầu ông làm Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45, nhưng các công ty dịch vụ tài chính đang phải đối mặt với một tương lai không ổn định, theo một báo cáo từ American Banker.

Cũng giống như cuộc bỏ phiếu Brexit vào tháng Sáu, chiến thắng bất ngờ của Trump đã khiến nhiều nhà quan sát tài chính không thể ngờ được.

Tuy nhiên, trong 100 ngày nữa, tổng thống đắc cử Trump sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, có nghĩa là các công ty dịch vụ tài chính phải nắm lấy quan điểm deregulatory của Trump.

Không chỉ có vậy, nhưng đây là lần đầu tiên trong hơn mười năm đảng Cộng hòa có quyền kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng cùng một lúc. Điều này tạo nên một con đường dễ dàng để thay đổi có thể được thực hiện.

Theo American Banker, một trong những hành động đó là khả năng thay đổi là đạo luật Dodd-Frank cải cách phố Wall và Đạo luật Bảo vệ người tiêu dùng, thường được gọi là Dodd-Frank, bằng cách tăng threshold vào quy định ngân hàng khó khăn hơn so với mức tài sản  $ 50 tỷ đô-la như hiện nay .

Isaac Boltansky, một nhà phân tích tại Compass Nghiên cứu & Thương Mại Point cho biết trong một lưu ý cho khách hàng:

Các tỷ lệ cược của ngưỡng $ 50B bị thay đổi là [hơn bảy mươi phần trăm] nếu Trump vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, trong khi chiến dịch của Trump có thể tập trung vào các vấn đề như nhập cư, thương mại, y tế, và thuế cho một vài tên, ông vẫn kín tiếng về bất kỳ thông tin chi tiết về chính sách xung quanh các dịch vụ tài chính.

Mặc dù Trump có thể đã tuyên bố rằng ông sẽ bãi bỏ luật Dodd-Frank, nó không được xác định như thế nào sẽ chảo ra. Người ta tin rằng Trump có thể tìm kiếm lời khuyên từ Thượng viện đảng Cộng hòa nằm quyền về chính sách tài chính.

Theo Stephen Moore, một cố vấn kinh tế cho Trump, ‘Dodd-Frank đã không làm việc.’

Ông cho biết:

Một trong những lý do chúng tôi muốn cuộn nó lại là bởi vì chúng tôi nghĩ rằng nó đã có tác động rất tiêu cực đến các ngân hàng cộng đồng nhỏ.

Tuy nhiên, mặc dù Trump được cho là đã hứa sẽ bãi bỏ luật Dodd-Frank, nó không là một quá trình đơn giản. Một thỏa hiệp sẽ cần phải đạt được giữa những người trong Thượng viện, Nhà và Nhà Trắng cho pháp luật được thông qua – điều mà Trump phải nhớ nếu ông muốn trở thành một nhà lãnh đạo thành công của người dân Mỹ.

Trump sẽ Bổ nhiệm ai?

Những người được Trump chọn sẽ xuất hiện trong vài tuần tới. Tuy nhiên, có báo cáo là ông sẽ bổ nhiệm Steven Mnuchin, cựu giám đốc ngân hàng Goldman Sachs trở thành Bộ trưởng Tài chính tiếp theo, phe đối lập đã lên tiếng.

Một tuyên bố từ Ủy ban vận động Progressive Change cho biết:

Steven Mnuchin là một thế hệ thứ hai của ngân hàng Goldman Sachs đã kiếm tiền bằng cách tịch thu nhà của những gia đình lao động, nói rằng có “quá nhiều quy định, và không chắc chắn ở cả Glass-Steagall và Dodd-Frank.

Tuy nhiên, trong một nỗ lực để thúc đẩy khu vực FinTech tại Hoa Kỳ, Chris Larsen, Giám đốc điều hành của Ripple, đã được báo cáo tháng trước khi cho thấy rằng tổng thống Hoa Kỳ tiếp theo sẽ chỉ định một cố vấn FinTech.

Vẫn chưa chắc chắn liệu Trump có nghe theo lời khuyên này hay không.

Hình ảnh từ Shutterstock

Comments

comments