Các quy định về tiền tệ điện tử mà bạn nên biết

Các công ty Bitcoin hoạt động trong thế giới tài chính và được phân loại theo định nghĩa fintech. Các doanh nghiệp tài chính công nghệ làm việc với các tiền tệ điện tử phải quản lý doanh nghiệp của mình cho phù hợp, tuân theo pháp luật và quy định nghiêm ngặt. Ngành công nghiệp này buộc nhiều chính phủ trên toàn thế giới can thiệp nhiều hơn và thu thập một loạt các dữ liệu vì nó liên quan tới tiền bạc.

1

Bất cứ khi nào bạn mua tiền tệ điện tử từ các sàn giao dịch hợp pháp, bạn nên biết về những luật lệ và chính sách mà các sàn giao dịch phải tuân thủ. Hầu hết các doanh nghiệp Bitcoin khi mua và bán tiền tệ điện tử phải tuân theo các quy tắc chính phủ nước họ. Điều này bao gồm việc thu thập các dữ liệu nhất định từ các đợt tiếp thị IPO và chứng khoán, biết khách hàng của bạn (KYC), và quy định chống rửa tiền (AML). Hiểu các yêu cầu trong phạm vi quyền hạn của bạn có thể cung cấp cho bạn khái niệm về những gì bạn đang đối mặt khi đầu tư vào tiền tệ điện tử.

 

KYC/AML là gì?

2

KYC đòi hỏi các doanh nghiệp hoạt động trong thế giới tài chính phải báo cáo danh tính cơ sở khách hàng của mình. Điều này có nghĩa là trao đổi tiền tệ điện tử có yêu cầu người dùng xác minh thân phận. Hầu hết các sàn giao dịch lớn như Coinbase và Circle giữ các tab trên những người sử dụng dịch vụ của họ. Các công ty này được pháp luật yêu cầu thu thập danh tính người dùng. Việc sử dụng các KYC được cho là để ngăn chặn gian lận tài chính, hành vi trộm cắp danh tính, và tài trợ cho khủng bố.

AML là một quá trình quy định liên quan đến việc tạo lợi nhuận từ tiền bất hợp pháp. Rửa tiền là hành vi sử dụng nguồn vốn này được làm từ việc phạm pháp và biến nó thành tài sản hoặc tiền hợp pháp. Những công ty giao dịch Bitcoin  cũng phải tuân thủ các chính sách này. Nếu một người đang hoạt động trong ngành thời trang và đang cố gắng để “làm sạch” tiền của họ, các dịch vụ sẽ được pháp luật yêu cầu báo cáo về hành vi này.

Charlie Shrem của BitInstant là ví dụ hoàn hảo của hai luật này đang được sử dụng chống lại một hành trốn chạy của một doanh nghiệp. Shrem đã bị kết án tù vì đã tham gia vào các hoạt động rửa tiền được kết hợp với thị trường con đường tơ lụa. Trong năm 2014, Shrem đã bị bắt tại sân bay JFK vì tội rửa tiền 1 triệu đô-la qua bitcoins. Shrem nói ông không cố ý làm điều này và nhận tội để giảm tội trợ giúp và tiếp tay cho việc chuyển tiền không có giấy phép.

 

Thu thập thông tin

3

Hầu hết các luật lệ và chính sách quy định yêu cầu một số hình thức thu thập dữ liệu. Nhiều doanh nghiệp làm điều này nghiêm túc hơn những công ty khác. Những hãng công nghệ khổng lồ như Google, Facebook, Amazon và thu thập khá nhiều cơ sở dữ liệu người dùng. Việc phân tích các thông tin cung cấp cho các công ty này hoạt động hàng ngày của người tiêu dùng để họ có thể học hỏi từ nó. Các số liệu thống kê giúp các doanh nghiệp có lợi thế bằng cách tìm ra làm thế nào để phục vụ người dùng một cách tốt nhất với các sản phẩm của họ.

Hình thức tiếp cận này gần đây đã đạt được sự chú ý của các tổ chức tài chính, và họ cũng thu thập các thông tin chi tiết của khách hàng để phục vụ tốt hơn.

Hầu hết người dùng trực tuyến không biết được mức độ của dữ liệu được lấy từ họ.

4

Tuy nhiên, một số các doanh nghiệp Bitcoin sử dụng những gì được gọi là Zero Knowledge và không thu thập dữ liệu từ cơ sở khách hàng của mình. Đây không phải là một phương pháp truyền thống, nhưng trong môi trường tiền tệ điện tử, nó trở thành một kỹ thuật thường được sử dụng.

Năm ngoái, Erik Voorhees đã giới thiệu Please Protect Consumers cho một công ty công nghệ để hợp tác và ngừng thu thập dữ liệu. Việc thu thập dữ liệu là yêu cầu bắt buộc của luật Hoa Kỳ nên dịch vụ Shapeshift.io’s phải ngừng hoạt động tại Tiểu Bang New York. Voorhees tin rằng BitLicense khét tiếng được tạo ra trong khu vực bị yêu cầu thu thập cơ sở dữ liệu. Những yêu cầu này liên quan đến việc báo cáo một thông tin về cơ sở khách hàng và cách các công ty nó xử lý chúng. Các giám đốc điều hành của Shapeshift- và hàng chục doanh nghiệp Bitcoin khác đã rời khỏi New York vì loại giấy phép này.

 

Nghiên cứu Chính sách và Quy chế tại quốc gia của bạn

Công nghệ tài chính là một hiện tượng thú vị, tạo ra a frictionless environment mà người tiêu dùng bây giờ rất ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người không biết các thông tin được sử dụng trong các doanh nghiệp này. Nếu bạn đang sử dụng một dịch vụ đổi tiền điện tử nổi tiếng, có nhiều khả năng bạn đang bị thu thập dữ liệu cá nhân. Các chính phủ sử dụng các luật này ở hầu hết các quốc gia trên toàn cầu.

5

Có rất nhiều quy tắc liên quan đến việc sử dụng các loại tiền tệ điện tử và các nhà lập pháp chỉ đang mới áp dụng quy định cho chúng. Hiện tại, vì cách tiếp cận của luật lệ thường không theo kịp với tốc độ nhanh chóng của công nghệ, một số người cảm thấy luật lệ làm trì trệ ngành công nghiệp.

Bạn cần nhớ rằng các doanh nghiệp cho phép bạn mua Bitcoin theo quy định của pháp luật, và hiểu những gì các thủ tục này đòi hỏi. Khi tiền tệ điện tử trở nên phổ biến hơn, chính quyền ra quy định hơn để điều chỉnh chúng. Bởi vì một số quy định có vẻ không công bằng với tiền tệ điện tử, doanh nghiệp có thể lựa chọn để chấm dứt hoạt động trong khu vực của bạn. Tốt hơn hết bạn nên nghiên cứu các quy định của thành phố hoặc đất nước của bạn và tìm những gì bạn phải đối mặt. với khi đầu tư vào công nghệ tài chính.

Comments

comments