Bong bóng đồng tiền ảo Bitcoin đã có màu sụp đổ

Ngày 18-12, giá trị tiền ảo Bitcoin đang sụt giảm mạnh tới 1/2 giá trị “đỉnh điểm” chỉ sau hai tuần kể từ khi Trung Quốc ra chỉ thị các tổ chức tài chính trong nước không được giao dịch bằng loại tiền ảo Bitcoin.

Bong bóng tiền ảo Bitcoin đã bắt đầu vỡ, giá trị tụt giảm mạnh trong ngày 18-12 – Ảnh: Internet

Sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin lớn nhất Trung Quốc BTC China đã buộc phải công bố ngừng chấp nhận tiền gửi đồng nhân dân tệ vào ngày hôm nay (18-12), khiến giá của Bitcoin rơi nhanh tại một trong những thị trường lớn nhất của loại tiền ảo này.

Thông báo được BTC China đăng tải trên tài khoản Weibo của mình, sau khi Ngân hàng Trung ương và bốn cơ quan chính phủ Trung Quốc ra quyết định cấm các đơn vị tài chính giao dịch bằng tiền ảo Bitcoin ngày 6-12. BTC China cho biết vẫn tiếp tục hoạt động, các khoản tiền gửi bằng tiền ảo Bitcoin cũng như rút tiền đồng nhân dân tệ sẽ không bị ảnh hưởng.

Sau thông báo của BTC China, giá trị của tiền ảo Bitcoin giảm đến 30% so với ngày 17-12, xuống mức 500 USD/đồng (đến hiện tại còn 470 USD/Bitcoin). Đỉnh điểm giá trị của Bitcoin tại Trung Quốc là ngày 1-12 khi mỗi Bitcoin có giá tương đương 7.395 nhân dân tệ.

Đây là hiệu ứng sau cuộc gặp giữa Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và 10 công ty cung cấp hệ thống giao dịch tài chính để yêu cầu ngừng tất cả các giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo. Dịch vụ thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc AliPay của Alibaba cũng đã tham gia.

Theo hãng tin BBC, PBOC tuyên bố đồng tiền ảo Bitcoin không được một chính phủ hay ngân hàng trung ương nào bảo đảm, không có giá trị pháp lý, do đó không thể vận hành như một đồng tiền. PBOC cũng cảnh báo nguy cơ rửa tiền thông qua các giao dịch đồng Bitcoin.

Đây không phải là lần đầu tiên tiền ảo bị “hạ gục” tại Trung Quốc. Năm 2009, loại tiền ảo do công ty Internet nội địa Tencent khởi xướng cũng đã bị chính phủ Trung Quốc ra lệnh cấm.

2-imageview-1387522369082

Ảnh chụp giao diện biểu đồ giá trị các loại tiền ảo trong ngày 18-12 từ CoinMarketCap

Theo Phong Vân
Tuoitre

Related Post

Hệ thống thanh toán blockchain Ripple từ Canada đến Đức chỉ mất 20 giâ... Một sự hợp tác giữa tổ chức tài chính của Canada ATB Financial, công ty phần mềm đa quốc gia Đức SAP, blockchain startup Ripple Labs và ngân hàng Geman ReiseBank AG đã chứng minh tiềm năng của công ng...
Chính trị gia Paris muốn cấm bitcoin Chính trị gia Paris Bernard Debré, phó chủ tịch Quốc hội nước Pháp và là thành viên của Liên minh cho phong trào phổ biến ở Paris, đã tuyên bố rằng Bitcoin nên bị cấm trong thành phố, theo một báo cáo...
BitPay cảnh báo về virus Trojan Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bitcoin toàn cầu BitPay vừa thông báo cho người dùng một loại virus Trojan mới được phát hiện đang ảnh hưởng đến một số quá trình mua bán bitcoin. Đáng chú ý, virus khô...
Một sinh viên bị bắt vì mua thuốc cấm trên darknet Các nhà điều tra của Quận Monroe, Pa. Drug Task Force vừa bắt giữ một sinh viên tại Đại học Đông Stroudsburg ở phía Đông Stroudsburg, Pa. bán ma túy từ phòng ký túc xá của mình mà anh ta đã mua ở dark...

Comments

comments