Bitland blockchain và quyền sử dụng đất tại Châu Phi

Một nhóm các nhà tiên phong công nghệ blockchain từ Ghana, Đan Mạch và Mỹ, đã đưa ra một sáng kiến blockchain để thiết lập quyền sử dụng đất có thể sử dụng và hàng nghìn tỷ đô la miễn phí cho phát triển cơ sở hạ tầng ở Tây Phi, theo tạp chí Forbes.

 

Sáng kiến Bitland sẽ giáo dục người dân về công nghệ và hy vọng thúc đẩy lợi ích của việc sở hữu đất đai trên giấy tờ cho những người không có. Nó sẽ bắt đầu ở Ghana và mở rộng khắp châu Phi với hy vọng phát triển cơ sở hạ tầng và tăng cường dân chủ.

 

Mang Blockchain đến cho mọi người

Ronny Boesing, Giám đốc điều hành và sáng lập CCEDK, chuyên trao đổi tiền tệ điện tử Đan Mạch và một trong những nhà tổ chức Bitlands, cho biết sáng kiến này sẽ đưa công nghệ blockchain trực tiếp cho người dân. Mục đích là để cung cấp các dịch vụ như cho phép các cá nhân điều tra quyền sở hữu đất và ghi lại trên blockchain Bitland và phục vụ như cách liên lạc với chính phủ để giải quyết tranh chấp.

Bitland sử dụng nền tảng cơ sở hạ tầng cho OpenLedger blockchain, đã được giới thiệu tới 28 cộng đồng ở Kumasi, một thành phố ở miền nam Ghana, một trong những khu vực đông dân cư nhất trong cả nước. Boesing là đăng ký của Đan Mạch OpenLedger.

Bitland sẽ cố gắng đăng ký quyền sử dụng đất qua blockchain để giúp cho quyền sở hữu công cộng và bất biến. Không có ngân hàng nào ở Ghana sẵn sàng cho vay đối với đất chưa đăng ký.

 

Thách thức số hóa dữ liệu

Bitland hoạt động để chuyển dữ liệu giấy sang một định dạng kỹ thuật số, nó cũng phải củng cố các yêu cầu đăng ký đất đai mới đối với cơ quan đăng ký cũ, trên giấy trắng theo dự án. Trong nhiều trường hợp, các tài liệu chính thức đã lỗi thời, và người dân địa phương có cách riêng của họ để theo dõi. Những vấn đề này phải được giải quyết để có được giấy đăng ký đại diện cho một sổ kế toán phù hợp với quyền sử dụng đất.

Ghana đã có một Dự Án Quản Lý Đất Đai trong 17 năm để giải quyết tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, nạn gia đình trị và tham nhũng đã làm suy yếu dự án.

Bởi vì Ủy ban đất đai muốn giải quyết vấn đề minh bạch, giải pháp blockchain trên có thể mang cả tính minh bạch và tính bất biến để đảm bảo tính toàn vẹn cho các sổ công cộng ‘.

Khoảng 78% diện tích đất ở Ghana được đăng ký.

 

Bitcoin có thể giảm tham nhũng

Boesing nói bitcoin mang lại sự rõ ràng cho quyền sở hữu đất đai, làmgiảm bớt tham nhũng và giải phóng hàng nghìn tỷ đô la vì đất mà không có giấy tờ không thể được sử dụng như là vốn.

Hernando De Soto, nhà kinh tế học người Peru, người đã viết về tầm quan trọng của quyền sở hữu, đã tuyên bố đất không thể đảm bảo thế chấp  hoặc mua nhà mà không có quyền sở hữu đất đai rõ ràng

 

Các vấn đề điện

 

Bitland không thể, tuy nhiên, phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng địa phương ở hiện tại “mất điện”là một vấn đề lớn ở Ghana. Các cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn ở nhiều khu vực. Có lúc nhiều khu vực rộng lớn bị mất điện trong 24- 48 giờ. Do đó, giải pháp điện tử sẽ không khả thi, trừ khi có một giải pháp an toàn hơn phù hợp với hệ sinh thái nơi đây.

Để giải quyết vấn đề này, Bitland lên kế hoạch xây dựng các trung tâm năng lượng mặt trời để phục vụ cho trung tâm phần cứng, mạng wi-fi mà sẽ duy trì năng lượng  trong thời gian mất điện. Các trung tâm này cũng sẽ cung cấp giáo dục về các giải pháp kỹ thuật số.

Boesing nói OpenLedger được xây dựng trên nền tảng BitShares và MIT cấp phép công nghệ Graphene blockchain.

 

Thẻ kĩ thuật số

Bitland sẽ phát hành một thẻ kỹ thuật số mới gọi là Cadastrals để phục vụ như một thẻ nhập cảnh cho nền tảng blockchain cho toàn của châu Phi.

Bates cho biết nhóm nghiên cứu đã phân bổ 20 triệu Cadastrals được sử dụng trong tổ chức ICO (initial coin offering) để tạo ra Trung tâm Bitland đầu tiên. CCEDK sẽ tổ chức ICO và nền tảng OpenLedger sẽ giữ quỹ trong ký quỹ.

Nền tảng OpenLedger phát triển, sẽ bổ sung thêm khả năng cho hệ thống bầu cử, cho phép cộng đồng để trở thành một phần của việc ra quyết định.

Các cơ sở hạ tầng OpenLedger sẽ mở rộng để bao gồm các khoản đầu tư bất động sản thương mại và phát triển thế giới thứ ba.

Cadastrals sẽ đại diện cho hệ thống Bitland. Bates cho biết giá của giai đoạn đầu tiên sẽ là 10,000 Satoshi ($ 0,04 USD) trong khi ở giai đoạn 2 sẽ tăng lên 30,000 Satoshi ($ 0,12 USD).

Những người mua Cadastrals sẽ là những người đầu tiên để có thể đầu tư vào các lĩnh vực phát triển.

ICO không đại diện cho cổ phần trong công ty, vì vậy người mua Cadastral sẽ có thể hỗ trợ các dự án phát triển trực tiếp thông qua Bitland.

 

Vai trò của chính phủ

Chính phủ sẽ giám sát Quỹ Bitland, sẽ thu phí mạng và các quỹ đưa vào dự trữ chính. Quỹ này sẽ phân phối lại các nguồn vốn cho các dự án trong các cộng đồng Bitland, tài trợ cho việc cung cấp cơ sở hạ tầng.

Bitland sẽ làm việc với các dự án quản lý đất đai ở Ghana  được lập nên bởi Ủy ban đất đai và Ngân hàng Thế giới, Bates nói. Ông cho biết sự hợp tác của chính phủ sẽ được yêu cầu ở mọi quốc gia mà Bitland hoạt động.

Các giao thức Bitland sẽ cho phép các hợp đồng và các khoản vay nhỏ để nhà đầu tư có thể sử dụng Cadastrals để phát triển khu vực và nhận được sự đảm bảo về đầu tư, ông nói thêm.

Sự ủng hộ từ Chính phủ sẽ đảm bảo rằng các nhà đầu tư không bị lừa dối, ít nhất là về mặt lý thuyết.

 

‘Thành phố thông minh’ 

Như Bitland làm việc với các chính phủ phải đăng ký quyền sử dụng đất cho các blockchain OpenLedger, hệ thống sẽ đại diện cho thành phố thông minh thêm với hợp đồng thông minh.

Bitland cũng hy vọng sẽ cho phép chuyển tiền và các khoản đầu tư để mở rộng đến các khu vực kém phát triển. Boesing cho biết đây là bước đầu tiên để đưa “dân chủ thực sự và trọng dụng nhân tài” đến thế giới.

Người dùng nay đã có thể có thể sử dụng các thiết bị di động để đăng ký đất bằng GPS, đăng ký tranh chấp, khiếu nại, bán hoặc mua đất.

Sau khi giai đoạn 1 hoàn tất, Bitland sẽ khuyến khích các chính phủ cho các tổ chức cung cấp các hợp đồng thông minh. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có dự án thí điểm chạy trong vòng 6 đến 9 tháng tới.

Comments

comments