Bitcoin Vs Ethereum: Thúc đẩy bởi các mục đích khác nhau

Ethereum đã nhận được rất nhiều sự chú ý kể từ khi được công bố tại Hội nghị Bitcoin Bắc Mỹ vào đầu năm 2014 bởi Vitalik Buterin. Các hệ quả tự nhiên của sự nổi tiếng đó là Ethereum liên tục được so sánh với Bitcoin, đồng tiền ảo đầu tiên. Điều quan trọng là các nhà đầu tư cần phải hiểu những điểm tương đồng và khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum.

Bitcoin

Bitcoin, đồng tiền ảo đầu tiên, được sinh ra cách đây bảy năm. Nó là một ý tưởng được đặt trên một tờ giấy trắng bởi Satoshi Nakamoto bí ẩn: Bitcoin với phí giao dịch thấp hơn so với các cơ chế thanh toán trực tuyến truyền thống và được điều hành bởi một cơ quan phi tập trung, không giống như tiền tệ được ban hành bởi chính phủ. Không có Bitcoins vật lý, chỉ có chìa khóa công khai và chìa khóa cá nhân.

Trong những năm qua, việc chấp nhận các khái niệm về một loại tiền ảo đã dần tăng trong các nhà quản lý và các cơ quan chính phủ. Mặc dù nó không phải là một phương tiện thanh toán được công nhận chính thức, nó đã được quản lý một cách thích hợp và tiếp tục cùng tồn tại trong hệ thống tài chính dù thường xuyên bị xem xét kỹ lưỡng và tranh luận.

Blockchain

Những nỗ lực để hiểu Bitcoin kĩ lưỡng hơn kết quả là khám phá ra blockchain. Blockchain không chỉ là chủ đề nóng nhất trong thế giới FinTech mà còn là một công nghệ được tìm kiếm bởi nhiều ngành công nghiệp khác.

Blockchain là một sổ cái công khai của tất cả các giao dịch trong một hệ thống. Nó được liên tục phát triển như các khối hoàn chỉnh. Các khối được thêm vào blockchain trong tuyến tính, thứ tự thời gian thông qua mật mã, đảm bảo chúng không vượt quá khả năng thao tác. Các blockchain vì thế đứng  ra như một kỷ lục chống trộm của tất cả các giao dịch trên mạng, truy cập đến tất cả những người tham gia. Các blockchain cung cấp một cơ hội để làm việc với chi phí thấp hơn, giảm rủi ro và nâng cao hiệu quả.

Ethereum!

Công nghệ Blockchain đang được sử dụng để tạo ra các ứng dụng vượt ra ngoài việc chỉ hỗ trợ một đồng tiền kỹ thuật số. Các ứng dụng như vậy thường được gọi là Crypto 2.0, Blockchain 2.0 hoặc thậm chí Bitcoin 2.0.

Ra mắt vào năm 2015, Ethereum, là nền tảng phần mềm phân cấp open-ended lớn nhất cho phép SmartContracts và ứng dụng phân tán (ĐApps) sẽ được xây dựng và chạy mà không có bất kỳ thời gian chết, gian lận, kiểm soát hoặc can thiệp từ bên thứ ba. Ethereum không chỉ là một nền tảng mà còn là một ngôn ngữ lập trình (Turing hoàn chỉnh) đang chạy trên một blockchain, giúp các nhà phát triển xây dựng và xuất bản các ứng dụng phân tán. (Xem thêm: Ethereum là gì?)

Các ứng dụng tiềm năng của Ethereum được phổ biến rộng rãi và chạy trên token mật mã nền tảng riêng của nó, Ether. Trong năm 2014, khi Ethereum dự tính bán ether đã nhận được phản ứng khá mạnh. Ether là như một phương tiện để di chuyển xung quanh trên nền tảng Ethereum và được tìm thấy bởi các nhà phát triển tìm cách để phát triển và chạy các ứng dụng bên trong Ethereum.

Ether được sử dụng rộng rãi cho hai mục đích: giao dịch trao đổi tiền tệ điện tử như như các tiền tệ khác và được sử dụng bên trong Ethereum để chạy các ứng dụng và thậm chí để kiếm tiền từ công việc. Theo Ethereum, nó có thể được sử dụng để “hệ thống hóa, phân cấp, an toàn và thương mại.” Một trong những dự án lớn xung quanh Ethereum là quan hệ đối tác của Microsoft với ConsenSys trong đó cung cấp “Ethereum Blockchain như một dịch vụ (EBaaS) trên Microsoft Azure để Doanh nghiệp khách hàng và các nhà phát triển có thể có một môi trường phát triển blockchain với 1 cú nhấp chuột duy nhất dựa trên đám mây. ”

Bitcoin Vs Ethereum

Trong khi cả hai Bitcoin và Ethereum được cung cấp bởi các nguyên tắc của sổ phân phối và mật mã, hai đồng tiền khác nhau ở nhiều cách thức kỹ thuật. Ví dụ, các ngôn ngữ lập trình được sử dụng bởi Ethereum được Turning complete trong khi Bitcoin dựa trên ngôn ngữ stack. Những khác biệt khác bao gồm thời gian khối (giao dịch Ethereum được xác nhận trong vài giây so với Bitcoin là vài phút) và Ethereum sử dụng ethash còn Bitcoin sử dụng secure hash algorithm, SHA-256). (Xem thêm: Rủi ro và phần thưởng khi đầu tư vào Bitcoin.)

Tuy nhiên, từ một quan điểm chung, Bitcoin và Ethereum khác nhau về mục đích. Trong khi Bitcoin được tạo ra để thay thế cho tiền thông thường và do vậy bitcoin là một phương tiện giao dịch thanh toán và lưu trữ giá trị, Ethereum được phát triển như là một nền tảng, tạo điều kiện cho hợp đồng peer-to-peer và ứng dụng cho tiền tệ riêng của mình. Trong khi Bitcoin và Ether đều là hai đồng tiền điện tử , mục đích chính của Ether không phải là để trở thành một phương pháp thanh toán thay thế tiền thông thường (không giống như Bitcoin) nhưng để tạo thuận lợi và kiếm tiền từ các hoạt động của Ethereum để cho phép các nhà phát triển xây dựng và chạy các ứng dụng phân tán (ĐApps).

The Bottom Line

Tóm lại, Ethereum là một tiến bộ dựa trên nguyên tắc của blockchain hỗ trợ bitcoin chứ không cạnh tranh với Bitcoin. Tuy nhiên, tính phổ biến và sự gia tăng thị trường của Ether đang cạnh tranh với tất cả tiền tệ điện tử, đặc biệt là từ quan điểm kinh doanh. Hiện nay, vốn hóa thị trường của Ether (ETH) thì hơn Ripple và Litecoin mặc dù nó còn thua xa Bitcoin (BTC). Nói chung, Bitcoin và Ethereum là phiên bản khác nhau sử dụng công nghệ blockchain, và được thiết lập và thúc đẩy bởi những mục tiêu khác nhau.

Theo dõi: Investopedia trên Facebook

Comments

comments