Bitcoin phần 3: Cuộc chiến sinh tồn

Chiếc biển hiệu trên đây cho thấy, Bitcoin(BTC) đã rất phổ biến. Nhưng câu hỏi đặt ra là sự phát triển của Bitcoin nhanh và mạnh như vậy liệu có bị các chính phủ cấm sử dụng hay không? Hiện tại có một điểm thú vị rằng, chưa có một chính phủ nào đưa ra luật sử dụng BTC, hay có thể nói là BTC đang có tính chất của một đồng tiền nằm “Ngoài Luật”.

 

1) Các ngân hàng Trung ương đã bắt đầu để ý
Cuối năm ngoái, Bitcoin bắt đầu “lọt vào mắt xanh” của các ngân hàng trung ương. Điển hình là ECB ( Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu) đã xuất bản một đề tài dài 53 trang nói về đe dọa của BTC tới các ngân hàng trung ương. Thậm chí báo cáo này còn định vị lại rất rõ ràng vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các ngân hàng Trung Ương với một cảm giác rất run rẩy trước đồng tiền ảo Bitcoin.

Cách đây hơn 1 tháng, báo Wall Street Journal đã đưa tin về việc chính phủ Mỹ đang có ý định đưa ra đạo luận mới về chống rửa tiền, trong đó nhắm vào đối tượng rửa tiền bằng tiền điện tử. Sự trỗi dậy của tiền điện tử đang thật sự làm các ngân hàng trung ương để mắt tới hơn. Tuy nhiên giải pháp ra sao, thì chúng ta hãy cùng chờ đợi.

Bản chất của các đồng tiền khác đều là centralized, tức do một đối tượng phát hành. Còn Bitcoin lại là đồng tiền được tạo ra dạng decentralized, tức là tự chúng ta tự tạo ra những đồng tiền này và tiêu xài tự do, không có bất cứ một sự can thiệp nào.

Thật khó cho một thế lực muốn chặn Bitcoin, vì họ không biết tóm đầu ai bây giờ? Làm gì có ai là người đứng đầu mà bắt???

Tuy nhiên, Nếu một chính phủ can thiệp thì họ có thể chặn trang các trang web thanh toán/ giao dịch bitcoin, hoặc thậm chí sẽ thông qua một đạo luật để bắt đóng cửa ở nước sở tại như trường hợp của Megaupload với SOPA và PIPA, và đó là rào cản lớn nhất. Như vậy, Bitcoin rủi ro ở điểm bị đóng cửa các website giao dịch, nhưng không thể làm Bitcoin biến mất.

Các website trước đây bị đóng cửa đều do 1 “cơ quan đầu não” tạo ra,còn với Bitcoin thì không ai là cơ quan đầu não cả.

Bitcoin không hề có văn phòng, không có máy chủ phục vụ, không có người lãnh đạo, cũng như người làm thuê.

Bitcoin không thuộc quốc gia nào, không hề có giấy phép.

Nó là 1 mạng lưới toàn cầu, 1 giao thức, ở đâu có internet, ở đó có bitcoin. Giao dịch qua phương thức p2p dựa trên 1 thuật toán trời ơi đất hỡi mà tới giờ người sở hữu Bitcoin chả thèm nhắc tới cha đẻ của nó, và cũng không cần ai phê duyệt.

Tài khoản không thể bị đóng băng, bởi vì không ai có nút đóng băng. Và như vậy, nhưng phương thức thông thường hiện tại chưa thể làm cho Bitcoin dừng lại được. Hãy chờ xem liệu có rủi ro nào chặn Bitcoin lại không, khi mà vốn hóa nó nở ra còn nhanh hơn tất cả các loại hàng hóa hiện nay.

2)Tiền tệ điện tử bước vào xu hướng lớn?

Một số traders Bitcoin đã nhắn nhủ rằng :những gã khổng lồ cung cấp dịch vụ chuyển tiền hãy ngủ yên đi, rồi tới ngày Bitcoin sẽ gõ cửa các ông.
Các công ty rất lớn kiểu như PayPal và Western Union đã nhận ra rằng họ đang phải cạnh tranh với 1 hệ thống chuyển tiền với phí bằng 0, xin nhấn mạnh ĐÓ LÀ : PHÍ bằng 0. Cuộc cách mạng về phí sẽ làm cho những gã khổng lồ phải suy nghĩ.

Cuộc cách mạng thứ 2 đó là thời gian thanh toán. Để thanh toán bù trừ với các đồng tiền thông thường khác sẽ mất thời gian. Còn với đồng tiền BITCOIN có giao thức P2P này, thanh toán bù trừ dường như là ngay lập tức. Ai đã từng download phim torrent theo dạng P2P đều thấy rằng, giao thức này có tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với download 1 chiều.

Với những gã khổng lồ thanh toán, có thể họ sẽ liên minh lại nghĩ ra cách nào đó để đánh sập Bitcoin từ khi vốn hóa nó chưa vượt 10 tỷ đô. Nhưng sự điên loạn của đám đông có thể tạo nên một xu hướng lớn mà không một thế lực nào cưỡng nổi. Và khi đó, buộc họ sẽ phải tham gia cùng hoặc bị đào thải.

Giờ đây nếu những công ty đang phải chi trả hàng tỉ đô la mỗi năm cho dịch vụ chuyển tiền, đổi tiền, phí phạt,…mà đáng lẽ ra có thể miễn phí được với bitcoin thì tại sao ta không cân nhắc?

Trước đây đưa thư tay, dán tem và mất phí bưu điện. Nay chúng ta gửi email và chỉ mất phí internet.

Vậy tại sao không dám nghĩ tới việc chúng ta sẽ chuyển tiền miễn phí, và chỉ mất tiền internet như Bitcoin mà thôi?
Thời gian sẽ trả lời vì Bitcoin đang đối diện với cả thế giới khi tiền do các ngân hàng trung ương phát hành là đồng tiền “Too big to fail”.

Đã có ý kiến rất hay về Bitcoin khi nói rằng “Nó (Bitcoin) là một phiên bản điện tử của Vàng”!

Comments

comments