Bitcoin phần 2: Bitcoin và sự điên loạn

Trong lịch sử loài người chưa có bất cứ một loại tiền tệ nào tăng giá nhanh như Bitcoin. Chúng ta đang gọi đây là một sự điên loạn về tiền điện tử. Chỉ sau 4 năm ra đời, Bitcoin đã tăng giá một cách chóng mặt. Hãy nhìn đồ thị giá của Bitcoin tính theo đơn vị USD.

Giá bitcoin những ngày gần đây giao động cực mạnh, 20 ngày qua đang giao dịch trong khoảng 130-200 đô la. Có lẽ giới đầu cơ sẽ cực thích thú vì sự biến động khôn lường này. Ở đâu có Sóng, ở đó có cơ hội kiếm tiền.

Ngày 01/04, Bitcoin có cú break out 100 đô, nhưng chỉ sau đó 9 ngày, nó đã chạm 200 đô. Có lẽ sau thị trường chứng khoán Việt Nam, Bitcoin sẽ là thiên đường thứ HAI của giới đầu cơ.

Mới cách đây mấy tuần, bạn đi ăn tối, bỏ ra 1 bitcoin có thể mua được 1 chiếc bánh Pizza thượng hạng. Thế mà ngày hôm qua đây thôi, 1 bitcoin, bạn có thể mua tận 5 cái Pizza.

Còn dưới đây là vốn hóa của thị trường Bitcoin. Những đồng xu được tạo ra từ thuật toán xyz nào đó đã biến một thị trường từ con số 0 lên tới 2.6 tỷ đô la Mỹ vốn hóa.

Quy mô thị trường đã phát triển nhanh chóng : vốn hóa từ 50 triệu đô năm ngoái, tới 2.6 tỷ đô sau 1 năm.
Khối lượng giao dịch ngày càng tăng, đà tăng dựng đứng từ đầu năm 2013.
Hiện tại bitcoin đã giao dịch với gần như tất cả các cặp tiền tệ chủ chốt trên thế giới( và tất nhiên là realtime, nhấp nháy không khác gì giá chứng khoán trên sàn HSX và HNX của chúng ta)
Với đồ thị giá như trên, và tin tức cập nhật hàng ngày không thua gì thị trường chứng khoán Việt Nam chắc hẳn các Gamer hoặc Trader không thể không tò mò : Làm sao để sở hữu và kinh doanh Bitcoin đây???
1) Cách thức để sở hữu và kinh doanh Bitcoin(BTC)
Bước 1) Tạo 1 tài khoản miễn phí tại 1 sàn đáng tin cậy như MtGox.com hoặc CryptoXChange.com hay (chủ yếu dành cho khu vực châu Âu) Intersango.com.
Bước 2) Cho tiền vào tài khoản của mình thông qua 1 nơi trung gian như Dwolla.com hoặc BitInstant.com. Dwolla sẽ kết nối đến tài khoản ngân hàng của bạn và mất khoảng 3-5 ngày để chuyển tiền từ tài khoản của bạn lên sàn giao dịch BTC. BitInstant, cho phép một người bất kì có thể gửi tới $500 1 lần và mất chưa tới 1 giờ để hoàn thành. Bạn có thể gửi tiền tại bất cứ ngân hàng lớn nào (bạn không cần thiết phải có 1 tài khoản ngân hàng). Trong khoảng 30-60, BitInstant sẽ chuyển USD vào trong tài khoản giao dịch của bạn.
Bước 3) Khi tài khoản của bạn đã có tiền rồi, bạn có thể mua BTC theo giá trên sàn hiện thời. Với BTC trong tay, bạn có thể gửi về ví cá nhân (ví điện tử) của bạn cho bất kì ai. Nếu bạn muốn chuyển BTC sang đô la hay euro, đơn giản là bạn có thể bán theo giá trên sàn hiện thời (như vfer chơi chứng khoán vậy, quá là đơn giản), và đưa đô la về tài khoản ngân hàng của mình.
Sàn giao dịch BTC hoạt động tất cả các ngày trong năm kể cả nghỉ lễ. Việc trao đổi BTC có thể thực hiện tại bất cứ nơi nào trên thế giới.
Một cách khác để kiếm BTC là bán sản phẩm và dịch vụ đi kèm (nếu có), giống như bạn bán sản phẩm để lấy đô la. Có thể nhận BTC 1 cách đơn giản là đưa địa chỉ BTC của mình vào trang của bạn, và bạn (bạn sẽ có địa chỉ này khi bạn có 1 cái ví BTC) không cần phải đăng nhập hay làm gì để có thể chấp nhận BTC chuyển về, chỉ việc tải phần mềm ví (từ bitcoin.org) hoặc sử dụng 1 ví điện tử giốngPaytunia.com, và dán địa chỉ BTC lên mạng. Bất kì ai biết địa chỉ BTC của bạn đều có thể gửi BTC cho bạn.
2) Bitcoin thanh toán được những gì?
Rất nhiều thứ, mới đây nhất, đã có ý tưởng lắp đặt máy ATM để người sở hữu Bitcoin có thể rút tiền dễ dàng để tiện mua hàng. Như vậy nó đã quá phổ biến, một số ví dụ như sau.
  • Chuối khách sạn Howard Johnson : đã cho thanh toán bằng Bitcoin cho khách hàng nghỉ tại đây.

 

  • Một số trang web ẩn danh đã cho phép mua bán Súng bằng bitcoin

 

  • Trang web bán Tất Alpacas đã cho phép mua tất bằng Bitcoin

 

  • Và dĩ nhiên, có súng thì sẽ có thuốc phiện. HIện tại dân buôn thuốc phiện sẵn sang dùng Bitcoin để thanh toán

 

  • Pizza, đồ chơi… là những thứ hàng ngày bạn có thể mua rất dễ dàng.Còn với 1 thứ như Ô Tô, bạn vẫn có thể giao dịch bình thường. Mới đây, 1 người dân ở Texas đã bán 1 chiếc Porsche với giá 300 Bitcoins.
  • Ngoài việc bạn có thể trao đổi với các tiền tệ khác, mới đây Bitcoin đã có thể trao đổi với các kim loại quý hiếm khác tại Coinabul.com

 

Bitcoin hiện tại đang được sử dụng trong các lĩnh vực mang tính tội phạm nhiều nhất. Có lẽ các nhà quản lý chưa theo kịp về mặt công nghệ để có thể theo dấu những đồng tiền điện tử này, nên nó được lựa chọn như một đồng tiên ưa thích. Hãy nhìn vào SÚng và thuốc phiện, làm sao để biết được xuất xứ của đồng tiền này khi nó không được phát hành bởi các ngân hàng trung ương????
Như vậy, nếu có ai cho / tặng bạn vài tram Bitcoins, hãy bình tĩnh mà tiêu xài, nó là tiền đấy!

Comments

comments