Bitcoin phần 1: Bắt đầu của một kỷ nguyên

thời gian gần đây từ Bitcoin xuất hiện rất nhiều trên các mặt báo quốc tế, tuy nhiên gần như báo chí trong nước không thấy đề cập tới. Có lẽ các cộng đồng biết tới Bitcoin sớm nhất là dân chơi Game. Vì vậy hôm nay vfpress.vn xin giới thiệu thông tin và giới thiệu về Bitcoin để bạn đọc rộng đường thảo luận.

 

1)Bitcoin là gì?

Bitcoin( Viết tắt là BTC) là một loại tiền điện tử “ảo”, được phát hành năm 2009, dựa trên nguyên tắc mã nguồn mở và giao thức ngang hàng (peer to peer ) của nhà phát triển tên Satoshi Nakamoto.

Bitcoin được trao đổi thông qua máy tính, điện thoại thông minh mà không cần thông qua bất cứ một định chế tài chính hay ngân hàng trung ương nào.

Bitcoin không bị quản lý bởi ngân hàng trung ương hay quỹ tiền tệ nào, và cung tiền của nó đươc tạo ra tự động bởi những chiếc máy chủ được gọi là “Mỏ bitcoin”.

Giống như các đơn vị tiền tệ mới xuất hiện khác, Bitcoin mang lại sự nhộn nhịp, sự đầu cơ, tin đồn, và sự hỗn loạn thật sự như bất cứ đơn vị tiền tệ nào đang được giao dịch trong thị trường tiền tệ (FX).

Nó là một hệ thống tiền tệ hoàn toàn mới trên thế giới – vừa là một loại tiền ,vừa là có một mạng lưới thanh toán cho chính loại tiền này.

Bitcoin có các tính chất sau:

– Không bao giờ tồn tại quá 21 triệu, và chúng được phát hành với tốc độ giảm dần theo thời gian (tại thời điểm của bài viết này, có khoảng 11 triệu Bitcoin tồn tại)

– Khi đồng tiền mới được phát hành đúng tiến độ, chúng được đưa ra một cách ngẫu nhiên tới những người đóng góp cách thức tính toán để bảo mật hệ thống. Điều này được gọi là “Khai thác Bitcoin” nhưng chính xác hơn nên gọi là “Kiểm toán Bitcoin”. Những người đóng góp nhiều hơn cho hoạt động này có lợi thế hơn trong việc được nhận những đồng tiền mới, nhưng tỉ lệ tạo ra đồng tiền mới không bao giờ tăng lên (thực tế nó giảm dần theo thời gian cho tới khi đủ 21 triệu Bitcoin tồn tại). Do đó, lạm phát được xác định trước và luôn hướng tới mức 0. Thật là lý tưởng, khi chúng ta có một đơn vị tiền tề không bị in quá mức như những gì đang xẩy ra trên thế giới.

– Bitcoin hoàn toàn có thể được chia ra và gộp lại trong tài khoản của bạn.

– Trên lý thuyết, không thể làm giả Bitcoin (để hiểu đầy đủ tại sao điều này là đúng sự thật, bạn cần nghiên cứu mật mã học và toán cao cấp)

– Là một đồng tiền tồn tại trong một thị trường tự do, Bitcoin luôn luôn có một giá thị trường.
Phần sau của bài viết này sẽ đề cập tới sự điên loạn của đồng tiền này. Do có tính toàn cầu nên cũng có giá thị trường cho Bitcoin trong mọi đơn vị tiền tệ của các quốc gia lớn trên thế giới, từ đồng yên Nhật tới đồng Bảng Anh.

– Bitcoin được giao dịch giống như các đồng tiền khác trên các trang web giao dịch và đây là cách để giá thị trường được thiết lập. Nổi bật nhất có thể kể đến là MtGox.com.

Những chi tiết trên cho thấy Bitcoin là một đơn vị tiền tệ, và nó còn là một mạng lưới thanh toán. Bitcoin thay thế chức năng của các ngân hàng (nhất là khi Cục Dự trữ Liên bang in tiền không phải dựa trên ý thích của bất kỳ người, nhóm người nào), các mạng lưới tài trợ liên ngân hàng (như SWIFT và SEPA), các dịch vụ thanh toán (như PayPal) và dịch vụ chuyển tiền (như Western Union).

Toàn bộ các ngành công nghiệp lớn có liên quan tới sáng tạo, lưu trữ, tính toán và chuyển tiền sẽ bị soán ngôi bởi Bitcoin. Nếu Bitcoin thành công, có khả năng PayPal và Western Union sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường. Cục Dự trữ Liên bang (và mọi ngân hàng trung ương) sẽ trở thành vô ích. Nói cách khác, “Đột phá công nghệ” này là sự đe dọa tới các ngân hàng trung ương.

2)Bitcoin có giá trị thật sư hay không?

Câu hỏi này như quả bom, gây ra rất nhiều tranh cãi. Mặc cho sự tranh cãi của các chuyên gia, BTC vẫn cứ được lưu hành, giao dịch và tăng giá hàng ngày. Ngay cả tên tuổi lớn như Paul Krugman cũng tin rằng Bitcoin không hề đáng giá và chẳng là gì ngoài một bong bóng đầu cơ nhất thời như bong bóng hoa Tulip mà bất cứ Vfer nào đã xem phim Wall Street 2 (Money Never Sleep) đều biết;

Tuy nhiên, những người đang dùng Bitcoin không nghĩ vậy và thậm chí không quan tâm. Và nếu hỏi họ vì sao họ thích dùng Bitcoin, thì sẽ được trả lời rằng, vì đây là một loại tiền và nó khan hiếm( bị giới hạn).

Chúng ta biết Vàng rất quý, là thứ mà tới giờ nhân loại chưa thể tự chế được mà chỉ biết khai thác tới đâu, dùng tới đó mà thôi.Tuy nhiên ta chỉ có thể ước lược được Vàng chứ không hề biết cụ thể nó có bao nhiêu trên trái đất này. Còn Bitcoin là một loại tiền, khan hiếm, và chúng ta biết được số lượng tối đa của nó.

Comments

comments