Bitcoin 2016: Tổng kết từ CoinDesk’s State of Bitcoin và Blockchain 2016

CoinDesk’s State of Bitcoin và Blockchain 2016 vừa có báo cáo chi tiết toàn cảnh ngành công nghiệp bitcoin về các sự kiện và hoạt động trong năm 2015, cũng như đưa ra dự đoán về những gì có thể mong đợi trong năm tiếp theo.

Chúng ta cùng điểm lại và rút ra 5 điểm nổi bật từ báo cáo này.

1. Xu hướng sử dụng bitcoin tăng cao hơn bao giờ hết

Trong khi bitcoin vẫn chưa hẳn thay thế được tiền tệ được sử dụng hàng ngày trong phần lớn dân số, chúng ta vẫn thấy những dấu hiệu rõ cho thấy mỗi ngày nó vẫn được đón nhận thêm một cách vững chắc.

Số lượng ví bitcoin đã tăng gấp đôi so với cuối năm 2014, hiện giờ đã được 12,768,681 ví so với 7,396,772 ví cùng kì năm ngoái (slide 8).

Số lượng quầy ATM cũng tăng gấp đôi từ 324 lên 536.

Hơn nữa, số lượng giao dịch bitcoin trung bình mỗi ngày đã tăng 50%.

Dù những con số trên không thể thể hiện hết sự phát triển của bitcoin, nó cũng khẳng định được việc sử dụng tiền số không thể chết như một số nhận định trước đây.

2. Các đồng ăn theo bitcoin đã chết?

crosses-in-graveyard

Năm 2015 được xem là mồ chôn của rất nhiều đồng tiền kỹ thuật số ăn theo bitcoin (altcoins) (slides 37,38)

Ngoại trừ một vài tên tuổi lớn, hơn 400 altcoins hiện xem như chết do không có báo cáo giá trị vốn hóa thị trường (market cap) – dấu hiệu sống còn của một đồng tiền.

Tuy nhiên, một số đồng mạnh như Litecoin, Ripple và Ethereum đã kết thúc năm với market cap tương đương năm vừa qua, chứng tỏ vẫn còn một bộ phần người dùng chúng.

Những đồng khác như dogecoin, peercoin và dash đã tăng tổng giá trị lên gấp 3, tuy nhiên vẫn chưa có chứng cứ xác minh đó là giá trị thật hay ảo.

Đáng chú ý hơn cả, giá trị vốn hóa thị trường của bitcoin đã đạt gần 7 tỷ USD ( $6,757,260,784 ) kết thúc quý tư năm 2015.

3. Thử thách vẫn còn phía trước đối với public blockchains

Private-sign

 

Hiện tại, mạng lưới bitcoin đang xử lý khoảng 3 đến 7 giao dịch một giây, vẫn còn thua xa so với những hệ thống thanh toán lớn như VISA với khoảng 2000 giao dịch / giây.

Cùng với việc bitcoin ngày càng được xử dụng rộng rãi, số lượng giao dịch cũng sẽ tăng. Do đó blockchains sẽ sớm trở nên quá tải (slide 111). Vấn đề này đã thành đề tài cho nhiều cuộc tranh luận lớn trong ngành công nghiệp này, hòng tìm ra cách hiệu quả và an toàn nhất để xử lý giao dịch trên blockchain trong tương lai.

Đã có một số giải pháp đưa ra như Bitcoin Classic, tăng kích thước một bitcoin block (một nhóm các giao dịch) hay Segregated Witness, trái lại tập trung tối ưu hóa khả năng của bitcoin.

Áp lực cải thiện bitcoin và blockchain ngày càng đè nặng. Các chuyên gia đang cố gắng giải quyết sớm để chuẩn bị cho tương lai của bitcoin, và tránh gây tổn hại đến uy tín của bitcoin.

Các giao dịch trên blockchains là hoàn toàn công khai (ai cũng xem được thông tin giao dịch của một ví, quan trọng họ biết đó là ví của bạn hay không thôi – người dịch). Vấn đề bảo mật danh tín trên blockchain đang được quan tâm do ngày càng nhiều ông lớn bắt đầu áp dụng distributed ledgers (tạm dịch kỹ thuật phân bố bậc thang) để cải thiện hệ thống của họ.

Rất nhiều công ty cũng như cá nhân không muốn công khai thông tin nhạy cảm trên hệ thống dữ liệu công cộng.  Do chính phủ, đối thủ cạnh tranh cũng như thành viên gia đình có thể lấy được những thông tin đó.

4. Tính biến động cao đẩy mạnh hoạt động giao dịch

stock-trading-630x473

Tùy vào cách tính toán, tính biến động của bitcoin có thể giảm mạnh hoặc tăng mạnh.

Một bài viết trên Coinbase blog đã chỉ ra năm 2015, tính biến động giảm 21% – số liệu dựa trên trung bình 30 ngày cao thấp của giá bitcoin.

Sàn bitcoin này viết: “Tính biến động đã giảm so với ban đầu. Trong năm 2015, tính biến động của bitcoin giảm 21%. Cụ thể hơn, tính biến động BTC/USD trên sàn (trailing 30 days average) giảm từ 3.98% xuống 3.15%.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào % đỉnh đáy (số liệu chi tiết hơn), tính biến động của bitcoin đã tăng mạnh 96% so với quý 4 năm 2014.

Dù dựa vào cách tính nào, ta cũng thấy sự tăng đột biến của hoạt động giao dịch.

2015-trading-volume

Lương bitcoin giao dịch trong quý 4 chạm đỉnh gấp 4 lần so với đầu năm 2015.

5. Các mining-pools càng được tập trung hơn

Miners-hat-and-pickaxe

 

Những cá thể và công ty chuyên với trang thiết bị chuyên dụng để đào bitcoin (gọi tắt là miners) đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp này.

Các số liệu đã chỉ ra rằng trong năm vừa qua, mining-pools (nhóm các miners) đã tập trung lại hơn. Có nghĩa một số ít các mining-pools đã đào phần lớn bitcoin so với những mining-pools khác.

Nhìn qua biểu đồ, chúng ta thấy Antpool và F2Pool đã tăng trưởng vượt bậc, từ 2% lên 50% trong năm 2015. Mỗi pool trên đang vận hành khoảng 25% tổng sức mạnh đào bitcoin. Một số pools khác như GHash.IO đã biến mất.

Hơn nữa, lượng bitcoin đào bởi cá thể nặc danh đã giảm đáng kể từ 11% xuống 1%.

Tại sao đó lại là tin tốt? Một khi mọi người đặt nhiều niềm tin vào những pools lớn, nếu một pool nặc danh nổi lên nắm lượng lớn sức mạnh của mạng lưới (51% chẳng hạn), sẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho mạng  lưới khi pool đó lật mặt.

 

mining-pool-share-768x356

Xem toàn bộ báo cáo Blockchain 2016 tại đây.

Alucard – Theo Coindesk.

Comments

comments